Cựu vô địch đua thuyền thế giới mất chồng vì nCoV

0
103

Bùi Giai Vân, 49 tuổi, cùng chồng là Lưu Vĩ Đông, cũng là một vận động viên chèo thuyền, và mẹ của Lưu đến bệnh viện ở Hồ Bắc, Trung Quốc kiểm tra hôm 1/2 sau khi xuất hiện triệu chứng ho, sốt. Hai ngày sau, anh Lưu qua đời tại nhà, trước khi nhận được kết quả xét nghiệm cho thấy anh đã nhiễm nCoV.

Bùi Giai Vân (phải) tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Ảnh: Zigui.

Bùi Giai Vân (phải) tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Ảnh: Zigui.

Trong lúc Bùi vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chồng, con trai cô là Lưu Lực Vĩ, 20 tuổi, cũng bị sốt chỉ hai ngày sau khi bố qua đời và được bệnh viện chẩn đoán nhiễm nCoV. Mẹ chồng Bùi cũng bị xác nhận nhiễm bệnh ít ngày sau đó. Bà được đưa tới bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán.

Bùi hiện tại sắp hết hạn cách ly, bệnh tình của con trai cô và mẹ chồng có những chuyển biến tích cực. Cựu vận động viên vô địch đua thuyền thế giới cho hay cô tìm động lực sống từ những ký ức khó khăn thời trẻ, khi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Hoàng Cương, tới Vũ Hán năm 15 tuổi để học chèo thuyền.

Các tòa nhà ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc chiếu các khẩu hiệu cổ vũ người dân giữa dịch Covid-19. Ảnh: Xinhua.

Các tòa nhà ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc chiếu các khẩu hiệu cổ vũ người dân giữa dịch Covid-19. Ảnh: Xinhua.

Bùi hiện làm việc cho Trung tâm thể thao dưới nước tỉnh Hồ Bắc sau khi giải nghệ. Cô từng giành huy chương vàng ở nội dung đôi nữ tại Giải vô địch đua thuyền thế giới năm 1993 tại Cộng hòa Czech, huy chương vàng đôi nữ tại Đại hội thể thao châu Á tổ chức ở Hiroshima, Nhật Bản năm 1994, cùng nhiều giải khác.

Bùi cho biết hôm 21/1, khi mọi người đang tất bật chuẩn bị cho Tết nguyên đán, cô lặng lẽ đeo khẩu trang khi nghe thông tin Vũ Hán sẽ bị phong tỏa vì sự lây lan của virus.

Bùi cho biết dù thành phố gần 11 triệu dân đang bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh lây lan, cô vẫn nghe thấy mọi người cổ vũ “Vũ Hán cố lên” ở khắp mọi nơi, cho thấy người dân Hồ Bắc vẫn cố gắng giữ suy nghĩ tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán từ tháng 12/2019 và đã xuất hiện tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 75.662 người nhiễm và 2.126 người chết. Riêng Hồ Bắc tính đến hôm nay có 62.031 ca nhiễm và 2.029 ca tử vong.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã cập nhật cách thống kê người nhiễm nCoV mới, theo đó, các trường hợp được báo cáo hiện nay sẽ chia làm hai loại gồm “ca nghi nhiễm” và “ca được xác nhận nhiễm”. Các ca nhiễm nCoV chỉ được đưa vào thống kê khi có kết quả dương tính với virus dựa trên xét nghiệm axit nucleic.

Mai Lâm (Theo SCMP)