Canada sơ tán công dân khỏi Diamond Princess

0
66

“Máy bay do chính phủ thuê đang ở Tokyo. Chúng tôi sẽ bắt đầu rà soát người bị bệnh trước chuyến bay và lên đường vào tối mai”, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne thông báo với phóng viên ở Ottawa tối 19/2, thêm rằng những người có triệu chứng của bệnh viêm phổi corona (Covid-19) sẽ không được phép lên máy bay, những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được điều trị tại Nhật Bản.

Khi trở về Canada, những người được sơ tán sẽ được đưa vào trung tâm cách ly tại cơ sở đào tạo hàng không ở Ontario trong 14 ngày. Canada có tổng cộng 251 công dân trên du thuyền Diamond Princess và 47 người dương tính với nCoV.

Hhành khách trên tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Hành khách trên tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Với tổng cộng 621 người nhiễm nCoV, du thuyền Diamond Princess trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới, ngoài Trung Quốc đại lục. Du thuyền chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 4/2 sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên thuyền dương tính với nCoV. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm người nhiễm nCoV trên tàu này.

Hôm qua là ngày hết hạn cách ly tàu, 500 hành khách được rời đi sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với nCoV. Trước đó, Mỹ đã sơ tán hơn 300 công dân cùng thành viên gia đình của họ vào ngày 17/2.

Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã xuất hiện tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 75.662 người nhiễm và 2.120 người chết, 16.342 người bình phục và 12.064 người trong tình trạng nguy kịch. 8 người chết vì nCoV được ghi nhận ở ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.

Mai Lâm (Theo Reuters)