Bắt đi học văn bản chính phủ vì vi phạm lệnh phong tỏa

0
94

Một số khu vực ở Hồ Bắc, bao gồm huyện Hy Thủy và thành phố Vũ Huyệt, đã yêu cầu người dân ở trong nhà và hạn chế ra đường giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Nếu bị phát hiện ra đường mà không có lý do chính đáng, họ sẽ bị đưa đến một nơi tập trung để đọc các văn bản chính phủ liên quan.

Một đoạn video được công bố cho thấy một số cư dân đeo khẩu trang ngồi trong phòng gym đọc các văn bản của chính phủ. Những người vi phạm được yêu cầu đọc lần lượt từng văn bản được in trên bảng.

“Tôi đã thừa nhận rằng hành vi của tôi vi phạm các quy định của chính phủ”, một người đàn ông đã vi phạm quy định trong văn bản đọc tại một phòng gym ở huyện Hy Thủy. “Hành vi của tôi gây ra khả năng lây nhiễm chéo cho tôi và gia đình”, một người khác nói.

Bắt đầu từ thứ Hai, công an huyện Hy Thủy tăng cường tuần tra và kiểm soát, thực hiện kiểm tra sát sao các tuyến đường đô thị để đảm bảo thông tư do chính phủ ban hành được thực hiện nghiêm ngặt.

Vũ Huyệt, một thành phố khác ở Hồ Bắc, cũng yêu cầu mọi người ở trong nhà, trừ trường hợp cần thiết. “Tất cả cư dân không có nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh mà đi ra đường (trừ những người đi chữa bệnh) sẽ được đưa đến phòng gym để học văn bản chính phủ”, chính quyền Vũ Huyệt thông báo.

Nhân viên an ninh đi qua đường tại khu phố tài chính ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 3/2. Ảnh: Reuters.

Nhân viên an ninh đi qua đường tại khu phố tài chính ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 3/2. Ảnh: Reuters.

Biện pháp này nhận được sự ca ngợi từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người cho rằng sẽ tốt hơn nếu chính phủ thực hiện biện pháp này trong giai đoạn đầu phòng chống dịch. Tuy nhiên, một số người cũng cho rằng đây là một biện pháp thái quá. Việc tập hợp nhiều người dân trong một phòng gym có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh.

“Nguy cơ lây nhiễm từ người sang người của dịch Covid-19 rõ ràng không khiến tất cả mọi người đều lo sợ. Nhiều người thiếu ý thức tự bảo vệ mình và hành động của họ gây nguy hiểm cho những người khác trong cộng đồng”, một quan chức ở Hà Bắc nói với Global Times.

“Chúng tôi khi đôi khi cảm thấy khó xử khi gặp những người không biết lý lẽ”, ông nói.

Trong bối cảnh Trung Quốc chiến đấu với dịch Covid-19, một số biện pháp phòng chống dịch bệnh của công nhân và cán bộ địa phương đã bị cộng đồng mạng chỉ trích mạnh mẽ gần đây, với một số cáo buộc lạm quyền.

Nhiều người đã gọi việc chính quyền thành phố Hàm Ninh yêu cầu các cặp vợ chồng ngủ trên giường riêng là biện pháp “thái quá”. Thông tư này cũng yêu cầu các thành viên trong gia đình phải đeo khẩu trang ở nhà, phải ăn uống và ngủ riêng.

“Thông tư không phải là bắt buộc mà chỉ là một cảnh báo nhẹ nhàng đối với những thành viên trong gia đình có triệu chứng ho hoặc sốt nhẹ. Các khuyến cáo trong thông tư là để người dân tự bảo vệ mình tốt hơn, ngay cả khi ở nhà”, Yu Xia, Bí thư Đảng ủy Hàm Ninh, giải thích.

Trước đó, một video về cảnh sát dẫn 9 người đi trên đường và yêu cầu họ đọc các quy định phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện những người này tụ tập đánh bài cũng gây tranh cãi trên mạng.

Nhân viên phòng chống dịch ở tỉnh Hà Nam đã trói một dân làng từ chối đeo khẩu trang vào cột nhà, trong khi một nhân viên phòng chống dịch ở Hiếu Xương đã tát người dân vì chơi mạt chược.

Zhu Lijia, giáo sư hành chính công tại Học viện Hành chính Trung Quốc, kêu gọi các địa phương củng cố kiến thức pháp lý. “Nhân viên phòng chống dịch tại địa phương cần thực thi quyền lực của họ theo pháp luật và biết cách xử lý các trường hợp người dân không hợp tác”, Zhu nói.

Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, từ tháng 12/2019 và đã xuất hiện tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ. Toàn thế giới hiện ghi nhận 2.120 người chết và 75.662 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 16.300 người đã bình phục.

Quốc Hưng (Theo Global Times)