Triều Tiên không hủy Lễ hội Đồng diễn

0
925

Young Pioneer Tours, công ty Trung Quốc điều hành các chuyến du lịch tới Triều Tiên, hôm qua cho biết Lễ hội Đồng diễn dự kiến diễn ra vào ngày 15/8 nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng, đánh dấu việc bán đảo Triều Tiên thoát khỏi sự cai trị của đế quốc Nhật trong giai đoạn 1910-1945.

Koryo Tours, một công ty du lịch khác của Trung Quốc, dẫn nguồn tin từ Triều Tiên cho hay sự kiện được lên kế hoạch tổ chức vào các ngày lễ lớn, có thể bắt đầu vào ngày 15/8 và bao gồm cả ngày 10/10, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Một địa điểm tại Triều Tiên được khử trùng hôm 15/2. Ảnh: KCNA.

Một địa điểm tại Triều Tiên được khử trùng hôm 15/2. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào, nhưng là một trong những quốc gia đầu tiên quyết định cấm người nước ngoài nhập cảnh, vốn chủ yếu là du khách tới từ nước láng giềng Trung Quốc, nơi dịch viêm phổi corona (Covid-19) đang rất nghiêm trọng.

“Du khách chưa thể tới Triều Tiên, nhưng khi vấn đề nCoV biến mất, biên giới sẽ mở cửa trở lại. Mọi việc về cơ bản phụ thuộc vào diễn biến ở Trung Quốc”, Simon Cockerell, tổng giám đốc Koryo Tours, nói.

Du lịch là một trong số ít lĩnh vực không vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, mang lại doanh thu quan trọng cho đất nước. Lễ hội Đồng diễn, sự kiện được nối lại hồi năm 2018 sau 5 năm bị ngừng, góp phần thu hút lượng lớn khách du lịch, hầu hết đến từ Trung Quốc.

Lễ hội Đồng diễn của Triều Tiên năm 2007 từng được tổ chức Kỷ lục Guinness ghi nhận là màn trình diễn nghệ thuật và thể dục thể thao lớn nhất thế giới với 100.090 người tham gia. Các màn biểu diễn đòi hỏi sự đồng bộ, chính xác và được tập luyện suốt nhiều tháng.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc khiến Triều Tiên buộc phải chấp nhận mất nguồn thu quan trọng từ ngành thương mại và du lịch xuyên biên giới. Dịch đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 75.184 người nhiễm và 2.009 người chết.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)