Sinh viên dạy kèm miễn phí cho con bác sĩ

0
943

“Tôi cảm thấy rất vinh dự khi biết mình có thể đóng góp sức lực trong cuộc chiến chống lại virus corona”, Zhou nói.

Khi dịch viêm phổi corona (Covid-19) bùng phát, bác sĩ Vương phải làm việc suốt ngày đêm ở bệnh viện, không có thời gian chăm lo cho con. Giống như bác sĩ Vương, nhiều nhân viên y tế tại Trung Quốc cho biết bận rộn với công tác phòng chống dịch bệnh nên không thể giúp con làm bài tập về nhà.

Zhou Miaolan dạy kèm cho con của bác sĩ Vương thông qua Internet. Ảnh: China Daily.

Zhou Miaolan dạy kèm cho con của bác sĩ Vương thông qua Internet. Ảnh: China Daily.

Hiểu được nỗi lo của các nhân viên y tế đang chống dịch, sinh viên các trường cao đẳng, đại học tại Trung Quốc đang tổ chức chương trình gia sư tình nguyện cho con em của họ.

Theo đại diện Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc, sinh viên 10 trường đại học, cao đẳng đã tham gia tình nguyện, trong đó có Bách khoa Tây Bắc (tỉnh Thiểm Tây), Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang), Sư phạm Hà Bắc (tỉnh Hà Bắc).

Đại học Sư phạm Hà Bắc có 50 sinh viên đang gia sư trực tuyến cho con em cán bộ y tế thuộc tỉnh Hà Bắc hoặc những nhân viên được điều đến tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch Covid-19.

Đại diện trường đại học cho biết sinh viên sẽ hỏi ý kiến của nhân viên y tế và con cái họ về nhu cầu học tập cụ thể. Nếu được gia đình đồng ý, các em sẽ lên kế hoạch dạy thêm cho từng học sinh hoặc giúp giải quyết những bài tập khó trong quá trình học. Tất cả đều được thực hiện qua liên lạc trực tuyến.

Tại Đại học Bách khoa Tây Bắc, hơn 600 sinh viên đã tình nguyện dạy kèm miễn phí. Thay vì giảng dạy chương trình học, sinh viên sẽ giúp học sinh làm bài tập hoặc giải quyết những vấn đề tâm lý có thể xảy ra khi cha mẹ đi vắng.

Tú Anh (Theo China Daily)