Riviera – sân golf ác mộng của Tiger Woods

0
934

“Lịch sử cho thấy tôi chưa bao giờ thực sự putt tốt ở Riviera”, Woods nói từ trước khi giải đấu bắt đầu.

Tại vòng khai cuộc, anh đánh 68 gậy và thắp lên hy vọng tự phá kỷ lục 82 danh hiệu PGA Tour đang đồng sở hữu với huyền thoại Sam Snead. Tuy nhiên, Woods bắt đầu chùn tay ở vòng kế tiếp với một double bogey ở hố 15, par4 và ba lần mất gậy liên tiếp từ hố 3 đến hố 6.

Ở vòng áp chót, phong độ của Woods còn tệ hơn khi xuất phát từ hố 10 và “đánh rơi” năm gậy tính đến hết hố 16. Trong đoạn đường đó, hố 13, par4 là thảm họa. Tại đây, Woods đứng trước cơ hội ghi birdie từ gần 5,5 mét nhưng bóng lệch trái sau putt đầu. Tiếp đó, anh trượt mục tiêu ở cự ly 0,7 mét ở putt thứ hai, rồi trên một mét ở putt thứ ba và kết thúc hố ở điểm double bogey sau bốn lần gạt bóng.

Cảnh “bốn putt trên green” gợi lại hình ảnh tương tự của Woods cách đây 20 năm, cũng ở vòng ba tại hố 13 của Riviera. “Tôi chỉ có vài lần đánh bóng như ý, còn lại rất kém, nhất là trên green. Tôi mất cảm giác về mặt gậy, đọc mặt green để chọn đường putt. Giải này xem như xong”, Woods nói sau khi ghi bảng điểm 76 gậy, và rơi vào nhóm T63 gần đáy bảng.

Tiger

Tiger

Bốn cú putt của Tiger Woods ở hố 13 vòng áp chót Genesis Invitational.

Vòng cuối, tình hình còn thê thảm khi Woods cần đến 77 gậy mới có thể đi trọn vòng Riviera, bất chấp eagle ở hố nhập cuộc. Bảng điểm của anh gồm bảy bogey, một double bogey. Anh khép lại giải ở vị trí 68, với 295 gậy. Đó là thành tích tệ thứ tư trong sự nghiệp của Woods khi đánh trọn vẹn 72 hố. Đứng đầu là giải Memorial 2015 (302 gậy), WGC-Bridgestone Invitational 2010 (298 gậy) và Memorial 2013 (296 gậy).

Trên sân Riviera, phong độ xử lý mặt green của Woods rất kém, biểu thị qua xếp hạng kỹ thuật ở Genesis Invitational. Mất hơn tám gậy trên green qua toàn giải, anh đứng áp chót ở thống kê “Số gậy tích lũy: Gạt bóng – Putting” trong danh sách 120 golfer dự giải. Đây là thống kê thấp nhất của “Siêu Hổ” từ trước đến nay.

Riviera tọa lạc ở Pacific Palisades, thuộc phạm vi thành phố Los Angeles Riviera do George C. Thomas, Jr. và William P. Bell thiết kế ban đầu. Sân golf này đã vài lần được chỉnh sửa bởi các tên tuổi nổi tiếng như Ben Crenshaw và Bill Coore.

Woods phát bóng ở hố thứ chín trên sân Riviera. Ảnh: AP.

Woods phát bóng ở hố thứ chín trên sân Riviera. Ảnh: AP.

Với Woods, đây là nơi nhiều kỷ niệm, vì anh lớn lên ở khu Cypress gần đó. Riviera cũng là xuất phát điểm cho sự nghiệp lừng lẫy của anh gồm 82 cúp PGA Tour, trong đó có 15 major. Năm 1992, Woods, ở tuổi 16 và là golfer nghiệp dư, trình làng ở PGA Tour tại Riviera qua suất đặc cách của nhà tài trợ. Năm ấy, Genesis Invitational mang tên Nissan Los Angeles Open. Sau 36 hố, Woods kém sáu gậy so với điểm cắt loại và phải rời cuộc chơi.

28 năm trôi qua từ lần ra mắt đó, Woods đã tổng cộng 13 lần tìm danh hiệu ở Riviera, nhưng đều bại trận với lần gần nhất là sự kiện do anh chủ trì hồi tuần trước. Woods có thể tìm “sự đồng cảm” từ Jack Nicklaus. Vì ngay cả tượng đài này cũng không thể đăng quang ở Riviera, dù sở hữu 18 major trong bộ sưu tập 73 danh hiệu vô địch ở PGA Tour.

Tuần này, Mexico Championship với quỹ thưởng 10,5 triệu USD diễn ra trên sân Chapultepec ở Mexico. Sự kiện này thuộc nhóm World Golf Championship của PGA Tour. Tuy nhiên, Woods không dự, để dưỡng sức cho cả hành trình dài phía trước, trong đó gần nhất là cuộc bảo vệ ngôi đương kim vô địch The Masters vào tháng 4.

Quốc Huytổng hợp