Nga tố Mỹ tuồn vũ khí cho phiến quân Syria

0
1178

“Quân đội Mỹ đang chuyển lượng lớn vũ khí và đạn dược tới phía đông sông Euphrates. 13 đoàn xe quân sự đã di chuyển từ Iraq tới Syria kể từ đầu năm 2020, trong đó gồm 80 xe thiết giáp và hơn 300 xe tải chở đầy vũ khí”, chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev, chỉ huy Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria, hôm qua cho biết.

Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria đặt tại căn cứ không quân Hmeymim, được thành lập từ năm 2016 nhằm thúc đẩy quá trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập. Moskva mô tả đây là “trung tâm giám sát hòa bình và cung cấp thông tin”, có sự góp mặt của đại diện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Trung tâm Hòa giải cũng chịu trách nhiệm điều phối hoạt động cứu trợ nhân đạo và tổ chức ký các thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Phiến quân Syria dùng tên lửa chống tăng do Mỹ sản xuất hồi năm 2019. Ảnh: Al Masdar News.

Phiến quân Syria dùng tên lửa chống tăng do Mỹ sản xuất hồi năm 2019. Ảnh: Al Masdar News.

Chuẩn đô đốc Zhuravlev nhấn mạnh số vũ khí này được sử dụng trong những trận đụng độ giữa các nhóm phiến quân ở đông bắc Syria, cũng như nhằm vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới phía bắc Syria. Các cuộc giao tranh đã buộc nhiều cư dân rời bỏ nhà cửa và chuyển tới khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân đội chính phủ.

Truyền thông Syria trước đó cho biết 50 xe quân sự Mỹ đã cơ động từ Iraq tới tỉnh al-Hasakah, đông bắc Syria, dường như để phục vụ quá trình xây dựng một căn cứ mới nhằm ngăn quân đội chính phủ Syria và lực lượng Nga tiếp cận mỏ dầu Rmelan.

Các mỏ dầu tại miền đông Syria là vấn đề gây tranh cãi, khi Mỹ điều quân bảo vệ những mục tiêu này và dọa tấn công mọi lực lượng tìm cách tiếp cận chúng, kể cả quân đội Nga và Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói nguồn thu từ dầu mỏ sẽ được cấp cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để họ duy trì sức mạnh và quản lý các trại giam tù binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga và chính phủ Syria cáo buộc Mỹ “chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu của Syria bằng vũ lực”, gọi đây là “hành vi ăn cướp cấp nhà nước”.

Vị trí tỉnh al-Hasakah ở đông bắc Syria, giáp biên giới với Iraq. Đồ họa: Wikipedia.

Vị trí tỉnh al-Hasakah ở đông bắc Syria, giáp biên giới với Iraq. Đồ họa: Wikipedia.

Vũ Anh (Theo Sputnik)