Home Thời sự Thế giới Mỹ siết 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc

Mỹ siết 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc

5 cơ quan truyền thông Trung Quốc bị chính quyền Tổng thống Donald Trump coi là “cơ quan chính phủ nước ngoài” gồm hãng thông tấn Xinhua, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CTGN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), Công ty China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily, và Công ty Phát triển Hải Thiên tại Mỹ chuyên phân phối tờ People’s Daily ở nước này.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định này khiến chi nhánh tại Mỹ của 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc trên được coi như một phần của đại sứ quán Trung Quốc, phải thực thi các điều luật ngoại giao như khai báo thông tin nhân viên và bất động sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mọi biến động về nhân viên của các cơ quan này cũng phải được thông báo với chính phủ Mỹ. Họ cũng phải xin phép trước khi mua hoặc thuê bất động sản mới ở nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã gửi thông báo tới 5 cơ quan truyền thông trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa bình luận về quyết định này.

Trụ sở hãng tin Xinhua tại Mỹ. Ảnh: New York Times.

Trụ sở hãng thông tấn Xinhua tại Mỹ. Ảnh: New York Times.

Hai quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết quyết định được đưa ra do Trung Quốc đã siết chặt quản lý truyền thông và tận dụng các hãng tin làm công cụ tuyên truyền. “Việc kiểm soát nội dung ngày càng được đẩy mạnh dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Thực tế các hãng tin này là một phần trong bộ máy truyền thông của đảng Cộng sản Trung Quốc”, một quan chức nói.

“Bắc Kinh đang siết chặt kiểm soát truyền thông nhà nước”, người còn lại cho hay, thêm rằng quyết định này được xem xét từ lâu và không liên quan tới những diễn biến gần đây trong quan hệ song phương.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang kể từ khi Trump lên nắm quyền đầu năm 2017. Hai nước liên tục căng thẳng về vấn đề thương mại, Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc tiến hành hoạt động do thám, trong khi Bắc Kinh thường xuyên chỉ trích Washington vì chính sách với đảo Đài Loan.

Vũ Anh (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments