Mỹ nói lệnh cách ly tàu Diamond Princess không hiệu quả

0
85

“Dù biện pháp cách ly du thuyền Diamond Princess giúp làm chậm quá trình lây nhiễm trong cộng đồng, chúng tôi đánh giá nó có thể không hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm giữa các cá nhân trên tàu”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết trong thông báo hôm nay.

CDC tin rằng tỷ lệ các ca nhiễm mới trên tàu, đặc biệt là những người không có triệu chứng, “cho thấy mối đe dọa đang tiếp diễn”.

“Do đó, để bảo vệ sức khỏe của công chúng Mỹ, tất cả hành khách và thủy thủ đoàn bị hạn chế đi lại, không được trở về Mỹ trong ít nhất 14 ngày sau khi họ rời tàu Diamond Princess”, thông báo có đoạn.

Du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 18/2. Ảnh: AP.

Du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 18/2. Ảnh: AP.

Bình luận của CDC được đưa ra trong bối cảnh Diamond Princess, du thuyền bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản, từ ngày 4/2 sau khi một du khách Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với nCoV, sẽ hết hạn cách ly vào hôm nay.

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 18/2 cho biết họ đã xét nghiệm nCoV cho 2.404 người và khoảng 500 người sẽ rời tàu, nói thêm rằng chỉ những người có kết quả âm tính và không có triệu chứng mới được phép rời đi. Trước đó, chính quyền thông báo có thêm 88 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số người mắc bệnh trên tàu lên 542.

Hơn 300 người Mỹ trên Diamond Princess đã được sơ tán trước khi thời hạn 14 ngày kết thúc và đang cách ly tại Mỹ. Tuy nhiên, CDC lưu ý vẫn còn hơn 100 công dân Mỹ trên tàu hoặc trong các bệnh viện ở Nhật Bản.

Australia dự định hồi hương khoảng 200 công dân trên tàu vào hôm nay và một số quốc gia khác cũng có kế hoạch tương tự, nhưng giới chức Nhật Bản không nói rõ 500 người xuống tàu có được phép rời đi hay không.

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã xuất hiện ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn thế giới ghi nhận 75.134 ca bệnh, 2.005 người chết và 14.442 trường hợp bình phục. Nhật Bản hiện là “ổ dịch” lớn thứ hai sau Trung Quốc với hơn 500 ca bệnh.

Ánh Ngọc (Theo CNN, NY Times)