Home Thể thao tổng hợp Man City và cú vươn mình thành đế chế toàn cầu

Man City và cú vươn mình thành đế chế toàn cầu

Guardiola (phải) bắt tay Mansour trong chuyến đi tới Abu Dhabi. Người mặc áo trắng ở giữa là Khaldoon Al Mubarak. Ảnh: City Chief.

Tháng 8/2010, hai năm sau khi mua lại Man City, Mansour lần đầu đến sân Etihad dự khán. Ông cười lớn và vẫy tay trước đám đông, còn cấp dưới tỏ ra căng thẳng. Ngay cả Khaldoon cũng vậy. Căng thẳng biến mất khi Man City hạ Liverpool 3-0. Màn ghé thăm của Mansour coi như thành công. Và đó là lần duy nhất ông dự khán trận đấu của Man City.

Không có gì lạ khi Mansour không can thiệp vào công tác quản lý Man City. Ngay cả Khaldoon cũng không bám sát các chi tiết tài chính, hay chiến thuật bóng đá. Ở Abu Dhabi, Khaldoon quản lý công ty đầu tư Mubadala và cơ quan tư vấn điều hành EAA. Mubadala là doanh nghiệp nhà nước UAE, chuyên đầu tư ra nước ngoài hàng tỷ USD tiền từ dầu mỏ. Còn EAA là cánh tay phải của chính phủ UAE, chỉ đạo chiến lược quan hệ quốc tế. Hai công ty này giải thích lý do vì sao Mansour đầu tư vào Man City.

“Man City được xem là chiến lược Quyền lực mềm của Abu Dhabi”, giáo sư chính trị Trung Đông Christopher Davidson nói. Quyền lực mềm đạt được bằng cách thay đổi hệ thống giá trị của người khác, để thay đổi suy nghĩ của họ. Với gia tộc Al Nahyan, bóng đá Anh là phương tiện để quảng bá Abu Dhabi, và cải thiện mối quan hệ giữa UAE và phương Tây.

Mansour là em cùng cha khác mẹ của thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan (MbZ). MbZ được coi là người đứng đầu UAE hiện tại, khi Tổng thống Khalifa bin Zayed Al Nahyan gặp vấn đề sức khỏe từ năm 2014. Gia tộc Al Nahyan đều không can thiệp hoạt động quản lý Man City, mà họ giao cho cấp dưới. Khi Mansour mua lại Man City, MbZ cử Simon Pearce đến làm một trong những giám đốc. Theo điều tra của tờ Der Spiegel (Đức), Pearce là chuyên viên PR của MbZ, chịu trách nhiệm thực hiện những hợp đồng tài trợ ma cho Man City. Ông đại diện cho Abu Dhabi khi thương thảo, nhưng vẫn cần Khaldoon thông qua các quyết định. “OK, triển đi”, đôi khi Khaldoon chỉ cần nhắn vậy.

Pearce và các giám đốc Man City vẽ ra đủ cách thức thao túng hợp đồng, đối phó với luật Công bằng Tài chính. Các hoạt động bí mật của họ đều được đặt tên kiểu mật mã. Họ sẵn sàng giải quyết vấn đề đối ngoại bằng các thỏa thuận ngầm.

Việc bổ nhiệm Guardiola cũng là bước đi ngầm. Hợp đồng giữa Man City và Guardiola được ký vào ngày 10/10/2015. Chiến lược gia Tây Ban Nha kiếm 13,5 triệu bảng (17,6 triệu USD) trong năm đầu tiên, tăng lên 16,75 triệu bảng trong những năm tiếp theo. Điểm bất thường không nằm ở lương thưởng, mà ở thời điểm ký. Khi đó, Guardiola bước vào mùa giải mới được hai tháng, trên cương vị HLV Bayern Munich.

Vài tuần sau, một phóng viên tờ Sunday Mirror viết rằng Giám đốc bóng đá của Man City – Txiki Begiristain – gặp Guardiola ở Barcelona. Anh tung tin: “Begiristain và Guardiola đang thương thảo hợp đồng”. Tin này dĩ nhiên viết sai. Hợp đồng đã được ký rồi.

Người phát ngôn Man City – Simon Heggie – lập tức viết email cho các lãnh đạo: “Tôi đã gọi và yêu cầu phóng viên gỡ bài rồi”. Lát sau, Heggie nói tin bài đã bị gỡ. “Tôi sẽ đính chính lại với các báo khác nữa”, anh ta thông tin thêm. Điều này giúp Man City kiểm soát được thời gian công bố hợp đồng – tháng 2/2016.

Kiểm soát là tôn chỉ của Man City. Họ kiểm soát trên sân bóng, lẫn truyền thông. Các lãnh đạo hiểu rằng đội bóng và các ông chủ Abu Dhabi luôn bị dư luận hoài nghi. Với đội ngũ PR chuyên nghiệp, Man City ngăn chặn nhiều thông tin bất lợi nhắm vào họ. Báo chí Anh – đất nước tự nhận là nguồn cội của luật pháp và dân chủ hiện đại – nhan nhản tin bài ca ngợi các ông chủ Abu Dhabi. Nhưng tại UAE, người ngoại tình bị tử hình, còn hôn nhau nơi công cộng sẽ phải vào tù.

Để kiểm soát thông tin, các chuyên viên truyền thông Man City đánh giá rủi ro tiềm ẩn trên mọi đường đi nước bước. Họ chọn lọc đối tác, và khi cần, đánh giá xem giá trị hợp đồng có đủ lớn để mạo hiểm.

Đầu năm 2014, các lãnh đạo Man City họp bàn ký hợp đồng với công ty xây dựng Arabtec, có trụ sở ở Dubai. Khi đó, lãnh đạo Arabtec là Hasan Ismaik – chủ sở hữu tai tiếng của CLB 1860 Munich. Man City đề nghị nhóm truyền thông tổng hợp các rủi ro tiềm ẩn nếu hai bên chốt hợp đồng. Trước đó không lâu, The Guardian đăng bài về điều kiện sống tồi tệ của những công nhân nhập cư ở Abu Dhabi. Năm 2009, kênh BBC cũng tiết lộ Arabtec đối xử thậm tệ như thế nào với công nhân. Vấn đề này không mới với đất nước vùng vịnh làm giàu trên những sa mạc. 40 năm qua, Abu Dhabi tận dụng nhiều công nhân từ Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh, xây những tòa nhà chọc trời trên nền đất cằn cỗi.

Kết luận của báo cáo khá rõ: “Sự hợp tác với Arabtec có thể hủy hoại nghiêm trọng vị thế của đội bóng và những ông chủ. Hợp đồng này dễ vấp phải phản ứng tiêu cực từ CĐV, các nhà tài trợ và nhà hoạt động nhân quyền”.

Vicky Kloss – một nữ phát ngôn viên – gửi email cho lãnh đạo Man City cảnh báo về hợp đồng với Arabtec. “Tôi nghĩ sự hợp tác này tạo ra rủi ro lớn nhất cho uy tín của chúng ta, kể từ năm 2008”, cô viết. “Những việc làm của Man City, so với Arabtec, là một trời một vực”. Cô còn cảnh báo các lãnh đạo về Nicholas McGeehan – nhà hoạt động nhân quyền ở Bahrain, Qatar và UAE. McGeehan còn thường xuyên chỉ trích Man City và Abu Dhabi. “Thỏa thuận giữa Man City và Arabtec đối với McGeehan chẳng khác nào việc hắn ta trúng số độc đắc”, cô nhấn mạnh.

Lãnh đạo Man City phớt lờ cảnh báo, để nhận bảy triệu bảng mỗi năm từ Arabtec. Nhưng, họ đi đến thỏa thuận về hợp đồng quảng cáo giới hạn khu vực. Hợp đồng giữa Man City và Arabtec chỉ được công bố ở các nước Ả-rập, Nga và Thổ Nhĩ Kì – nơi dân chủ và quyền con người không nhất thiết là ưu tiên.

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments