Bộ trưởng Singapore phản đối đeo khẩu trang bừa bãi

0
942

Một đoạn ghi âm 12 phút ghi lại nội dung cuộc họp giữa Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing với các quan chức thương mại nước này đang lan truyền trên mạng xã hội. Trong đoạn băng, Bộ trưởng Chan đã chỉ trích Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đeo khẩu trang y tế trong một cuộc họp báo về dịch Covid-19 hôm 28/1.

Chan cho rằng việc các chính trị gia như bà Lam đeo khẩu trang trong cuộc họp báo sẽ gây hoảng sợ trong dư luận, có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng thiếu hụt khẩu trang vốn rất cần thiết với đội ngũ nhân viên y tế đang chống lại dịch bệnh.

Carrie Lam đeo khẩu trang tại họp báo về tình hình dịch Covid-19 ở Hong Kong hôm 28/1. Ảnh: Reuters.

Carrie Lam đeo khẩu trang tại họp báo về tình hình dịch Covid-19 ở Hong Kong hôm 28/1. Ảnh: Reuters.

“Chuyện gì đang xảy ra với Hong Kong? Họ bị thiếu hụt nguồn cung khẩu trang cho nhân viên y tế suốt gần một tháng qua. Nếu các lãnh đạo Singapore cũng đeo khẩu trang y tế để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, tôi có thể đảm bảo rằng hệ thống bệnh viện của chúng ta sẽ sụp đổ”, Bộ trưởng Chan nói, thêm rằng các bệnh viện Singapore sẽ không còn khẩu trang y tế nếu “chúng được sử dụng như khăn giấy”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo sự thiếu hụt khẩu trang có thể gây nguy hiểm cho các nhân viên y tế, những người đang căng mình chiến đấu chống lại sự lây lan của Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho hay hơn 3.000 y bác sĩ nước này đã mắc hoặc nghi nhiễm nCoV, trong đó ít nhất 6 người đã tử vong.

Giới chức y tế Singapore nhấn mạnh rằng chỉ những người không khỏe mới cần đeo khẩu trang y tế, nhưng tại Hong Kong, các chuyên gia lại khuyến cáo tất cả cư dân nên đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài.

Bà Lam hồi đầu tháng 2 xin lỗi vì đeo khẩu trang y tế trong cuộc họp báo, nhưng giải thích rằng các quan chức nên đeo khẩu trang y tế nếu bị bệnh hoặc phải tiếp xúc ở các khu vực đông người, nguy cơ lây nhiễm cao.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 75.184 người nhiễm và 2.009 người tử vong.

Singapore ghi nhận 81 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 29 người đã khỏi bệnh tính đến 18/2, 4 người vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Mai Lâm (Theo SCMP)