Xe tải khổng lồ có thể chạy bằng hydro

0
1204

Ý tưởng được đánh giá là thách thức lớn và bất thường nhất trong lĩnh vực này. WAE sẽ phải phát triển hệ thống pin lithium-ion với khả năng cung cấp năng lượng hơn 1.000 kWh. Mẫu xe khai thác mỏ của Anglo American sẽ là xe điện dùng pin nhiên liệu (Fuel Cell Electric Vehicle – FCEV) lớn nhất thế giới với trọng lượng khoảng 290 tấn.

Một mẫu xe tải khai thác mỏ của Anglo American. Ảnh: Anglo American

Một mẫu xe tải khai thác mỏ của Anglo American. Ảnh: Anglo American

Xe tải FCEV sẽ dùng mô-đun pin nhiên liệu hydro kết hợp pin lithium-ion của WAE. Tập đoàn khai thác mỏ Anglo American còn muốn cải tiến và bổ sung công nghệ pin nhiên liệu cho các mẫu xe tải máy dầu hãng đang sử dụng. Hệ thống mới được thiết kế và sản xuất tại nhà máy của WAE tại Grove, Oxfordshire, Anh.

Quá trình thử nghiệm dự kiến bắt đầu từ cuối năm nay, tại khu mỏ hàng đầu của Anglo American ở Mogalakwena, Nam Phi. Hệ thống mới còn sử dụng công nghệ tái tạo năng lượng phanh giúp hệ thống pin tái tạo năng lượng khi xe tải xuống dốc. Với dự án này, WAE tận dụng kinh nghiệm của một nhà cung ứng pin duy nhất cho các giải FIA Formula E – giải đua xe thể thao chỉ dùng động cơ điện.

Xe tải FCEV là một phần kế hoạch của tập đoàn khai thác mỏ nhằm giảm khí thải xuống 30% tính đến 2030. Anglo American có trụ sở ở Anh và Nam Phi, là nhà sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới, đồng thời chuyên sản xuất kim cương, đồng, kền hay quặng sắt.

Mỹ Anh (Theo Carscoops)