WHO chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó virus corona

0
1235

“Dữ liệu cho thấy các ca nhiễm mới đã giảm, nhưng cần cẩn trọng khi diễn giải xu hướng này và nó có thể thay đổi khi có thêm người mắc bệnh. Vẫn còn quá sớm để khẳng định sự suy giảm này sẽ còn tiếp tục. Mọi kịch bản đều được thảo luận”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên ở Geneva hôm qua.

Tedros cho biết một báo cáo được Trung Quốc công bố về hơn 44.000 trường hợp nhiễm bệnh đã cung cấp hiểu biết rõ hơn về độ tuổi của người nhiễm bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO, nói rằng vấn đề thực sự nằm ở khả năng lây lan nhanh chóng của dịch bên ngoài Trung Quốc và hiện “vẫn chưa thấy điều đó”.

Ryan cho biết tại Trung Quốc, nCoV chỉ tấn công khoảng 4 trong số 100.000 người, ngay cả tại tâm dịch Vũ Hán và khu vực xung quanh ở tỉnh Hồ Bắc. “Đây là dịch bệnh nghiêm trọng và nó có thể phát triển thêm. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cân bằng số người bị nhiễm bên trong và ngoài tâm dịch. Bên ngoài Hồ Bắc, dịch chỉ đang ảnh hưởng tới một tỷ lệ rất rất nhỏ người dân”, Ryan nói thêm.

Tiến sĩ Sylvie Briand, phụ trách cơ quan phòng chống rủi ro truyền nhiễm toàn cầu của WHO, cho biết đang làm việc chặt chẽ với giới chức Nhật Bản để giải quyết các ca mắc bệnh trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ở cảng Yokohama.

“Trọng tâm của chúng tôi là sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi chỉ khống chế virus chứ không khống chế người dân”, Briand khẳng định.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán từ tháng 12/2019, xuất hiện ở 27 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 1.873 người tử vong, 73.332 ca nhiễm. Người phát ngôn của Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 16/2 cho biết các số liệu cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)