Vũ Hán gõ cửa từng nhà tìm người nhiễm bệnh

0
93

Vương Trung Lâm, tân bí thư thành ủy Vũ Hán, nơi khởi phát dịch viêm phổi virus corona (Covid-19), hôm 16/2 ra chỉ thị thực hiện một chiến dịch kéo dài 3 ngày trên toàn thành phố nhằm đảm bảo cách ly tất cả các trường hợp nhiễm nCoV.

Chiến dịch hướng tới 5 mục tiêu: tất cả trường hợp nghi nhiễm nCoV được xét nghiệm axit nucleic, cách ly toàn bộ bệnh nhân nhiễm nCoV, kiểm tra tất cả bệnh nhân bị sốt, cách ly bất cứ ai từng tiếp xúc gần với bệnh nhân, đảm bảo tất cả khu vực dân cư thực hiện biện pháp phong tỏa suốt 24 giờ. Hệ thống dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để hỗ trợ việc giám sát chiến dịch này.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi kiểm tra từng ngôi nhà ở quận Giang Hán, thành phố Vũ Hán hôm 17/2. Ảnh: China Daily.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi kiểm tra từng ngôi nhà ở quận Giang Hán, thành phố Vũ Hán hôm 17/2. Ảnh: China Daily.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay giới chức sẽ tiến hành kiểm tra từng ngôi nhà tại Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân và cũng là tâm dịch, nhằm tìm kiếm và cưỡng chế bệnh nhân. Bất cứ ai bị nghi nhiễm virus đều sẽ bị xét nghiệm bắt buộc và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được kiểm dịch.

Theo Chutian Daily, một tờ báo ở Vũ Hán, 10 trung tâm kiểm dịch tương tự bệnh viện dã chiến Fangcang sẽ được thành lập tại 8 quận của thành phố, cung cấp thêm 11.400 giường cho những người có triệu chứng nhẹ. Các tòa nhà như nhà máy, khu công nghiệp và trạm xe đã được chuyển đổi thành nơi lưu trú cho bệnh nhân.

Các khu phố, ngôi làng cũng được đặt dưới sự quản lý nghiêm ngặt 24/24h, có hiệu lực như lệnh phong tỏa. Từ hôm nay, bất cứ ai muốn mua thuốc ho, phương pháp điều trị để hạ sốt tại các quầy dược phẩm hoặc trên mạng đều sẽ phải xuất trình căn cước công dân.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, cựu bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường cho biết 10,59 triệu dân thuộc 4,21 triệu hộ gia đình trong thành phố đã được kiểm tra y tế, tương đương với tỷ lệ sàng lọc lần lượt là 99% và 98,6%. Ông Mã cũng cam kết đến ngày 11/2, tất cả trường hợp nghi nhiễm virus corona sẽ được kiểm tra.

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương bày tỏ nghi ngờ phát biểu này bởi họ chưa từng gặp giám sát viên nào trong khu dân cư. Một số người cho biết họ không thể nhập viện ngay cả khi được xác nhận mắc Covid-19.

Peng Zhiyong, bác sĩ tại bệnh viện Trung Nam ở Vũ Hán, giải thích rằng thành phố gặp nhiều khó khăn trong việc thống kê số bệnh nhân hoặc trường hợp nghi nhiễm nCoV do thiếu nguồn lực y tế. Một nguồn tin giấu tên cho biết sau khi mệnh lệnh mới của chính quyền được ban hành, một số tình nguyện viên đã được huy động, giúp cho việc liên lạc với người dân dễ dàng hơn.

Một chỉ thị hôm 17/2 của hội đồng nhân dân thành phố Vũ Hán về “chiến thắng virus corona” cảnh báo người dân rằng những người không tuân thủ các biện pháp bắt buộc như báo cáo các trường hợp bị ho, sốt nhẹ với ủy ban nhân dân cấp phường, xã hoặc không chịu cách ly nếu nhiễm bệnh đều sẽ bị cưỡng chế. Những người trì hoãn báo cáo các trường hợp nghi nhiễm bệnh hoặc bịa đặt, lan truyền thông tin sai lệnh cũng sẽ bị trừng phạt.

Video được đăng trên trang web của Changjiang Daily, một tờ báo của đảng ủy Vũ Hán, cho thấy các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ và gõ cửa nhà dân, kiểm tra thân nhiệt của họ.

“Chúng ta đang chạy đua với thời gian. Đây là cuộc chiến tiêu diệt cam go, không phải cuộc chiến thảnh thơi có thể kéo dài”, người tường thuật video cho hay. “Đó là một quá trình đau đớn nhưng cuộc chiến của chúng ta sắp đến. Việc phong tỏa tạm thời là vì lợi ích cho sự đoàn viên trong tương lai gần. Vũ Hán rồi sẽ lại rộn ràng”.

Tuy nhiên, người dân Vũ Hán vẫn phàn nàn về việc phong tỏa hà khắc trên mạng xã hội. “Chúng tôi hoàn toàn không được phép ra khỏi nhà, mất những quyền con người cơ bản nhất. Bảo vệ như quản giáo, lạm dụng chút quyền lực họ có. Chúng tôi phải được đảm bảo tự do cá nhân theo hiến pháp”, một người nói trong video được đăng trên Weibo.

Một người dùng mạng xã hội khác cũng nói rằng “cảm giác cứ như ở trong tù” khi cô bị cấm ra ngoài, thậm chí đi dạo trong khu phố.

Chiến dịch kiểm tra toàn thành phố cho thấy sự leo thang của tình hình ở Vũ Hán, nơi các cựu quan chức bị cáo buộc che đậy dịch bệnh, dẫn đến virus lây lan nhanh chóng. Chiến dịch bắt đầu khi sáng nay bác sĩ hàng đầu ở Vũ Hán Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán qua đời sau nỗ lực cứu chữa bất thành. Bác sĩ 51 tuổi được cho là nhiễm virus corona trong lúc điều trị cho bệnh nhân.

Giới chức cũng thông báo bác sĩ Hứa Đức Phủ, cựu giám đốc bệnh viện y học Trung Quốc ở thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, qua đời hôm 13/2 do nhiễm virus. Hồi đầu tháng này, bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng cũng tử vong sau khi là một trong những người đầu tiên cảnh báo về loại virus chết người này, nhưng bị cảnh sát bắt và khiển trách với cáo buộc lan truyền tin đồn sai trái.

Dù số người mắc Covid-19 bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã giảm trong 13 ngày liên tiếp, tình hình tại Vũ Hán vẫn nghiêm trọng. Giới chức địa phương hôm nay cho biết có thêm 1.807 ca bệnh được phát hiện, nâng tổng số người nhiễm nCoV tại tỉnh Hồ Bắc lên 59.989 và số người chết là 1.789. Riêng thành phố Vũ Hán ghi nhận 1.600 trường hợp nhiễm mới và 72 ca tử vong.

Chính quyền Hồ Bắc hôm 16/2 đã thắt chặt hơn lệnh phong toả. Những phương tiện không thiết yếu bị cấm lưu thông, tất cả địa điểm giải trí bị đóng cửa, mọi hoạt động nhóm bị đình chỉ. Khoảng 200.000 cộng đồng dân cư vùng nông thôn bị phong tỏa, chỉ để một lối vào duy nhất và luôn có người bảo vệ. Những giới hạn tương tự cũng được áp dụng cho các cộng đồng dân cư đô thị.

Huyền Lê, Ánh Ngọc (Theo Guardian, Global Times)