Trung Quốc gỡ thuế cho gần 700 sản phẩm Mỹ

0
68

Trung Quốc hôm nay công bố vòng miễn thuế nhập khẩu thứ 3 với hàng hóa Mỹ từ sau khi hai nước đạt thỏa thuận sơ bộ. Nằm trong nhóm được gỡ thuế lần này là các nông sản và sản phẩm năng lượng chủ chốt, như thịt bò, thịt lợn, đậu tương, khí hóa lỏng và dầu thô.

Các sản phẩm khác là ethanol biến tính, bột mỳ, ngô và cao lương. Một số thiết bị y tế và kim loại, như quặng đồng, đồng phế liệu và nhôm phế liệu cũng được miễn đợt này. Tổng số loại sản phẩm trong danh sách đợt 3 là 696 – lớn nhất đến nay.

Tàu container tại cảng Los Angeles (Mỹ). Ảnh: Reuters

Tàu container tại cảng Los Angeles (Mỹ). Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã cam kết tăng mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm. Dù vậy, dịch bệnh bùng phát cuối năm ngoái đang làm dấy lên lo ngại Trung Quốc khó đáp ứng mục tiêu mua hàng.

Giới chức nước này đã phong tỏa rất nhiều thành phố để ngăn dịch bệnh lây lan. Việc này khiến các nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến sản xuất. Người dân cũng hạn chế đi lại, ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Dù vậy, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow đầu tháng này cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc sẽ vẫn hoàn thành mục tiêu mua hàng của giai đoạn một.

Trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Dù vậy, tháng trước, hai nước đã ký thỏa thuận thương mại sơ bộ. Chính phủ Mỹ hủy đợt áp thuế mới dự kiến vào tháng 12/2019, đồng thời giảm thuế với 120 tỷ USD hàng hóa xuống 7,5%. Trung Quốc cũng nhiều lần gỡ thuế, giảm thuế nhập khẩu cho Mỹ.

Dù vậy, Nhà Trắng đến nay vẫn giữ nguyên mức thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong thỏa thuận giai đoạn 2, Mỹ có thể giảm thuế nhiều hơn.

Hà Thu(theo Reuters)