Home Thời sự Thế giới Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 100 sĩ quan quân đội

Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 100 sĩ quan quân đội

Các lệnh bắt được cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau cuộc điều tra của lực lượng vũ trang nước này, nhắm vào những người đang phục vụ trong quân đội và cơ quan tư pháp bị tình nghi liên quan tới cuộc đảo chính quân sự năm 2016, được cho là do giáo sĩ Fethullah Gulen lãnh đạo.

Cuộc điều tra ban đầu được thực hiện ở tỉnh miền tây Izmir và sau đó mở rộng ra 43 tỉnh khác khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Công tố viên ở thủ đô Ankara cũng ra lệnh bắt 71 nhân viên Bộ Tư pháp bị cáo buộc ủng hộ giáo sĩ Gulen, 33 người hiện vẫn làm việc cho bộ.

Giáo sĩ Fethullah Gulen tại nhà riêng ở Pennsylvania, Mỹ hồi tháng 7/2017. Ảnh: Reuters.

Giáo sĩ Fethullah Gulen tại nhà riêng ở Pennsylvania, Mỹ hồi tháng 7/2017. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 7/2016, một nhóm sĩ quan, binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, khiến 250 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương. Cuộc đảo chính sau đó bị lực lượng trung thành với ông Erdogan dập tắt.

Từ sau cuộc đảo chính, khoảng 80.000 người đã bị bắt giam và 150.000 công chức, trong đó có nhiều quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ, bị cho thôi việc trong nỗ lực trấn áp mạng lưới của giáo sĩ Gulen, người sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1999. Gulen bác bỏ cáo buộc liên quan đến âm mưu đảo chính.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Tổng thống Erdogan lợi dụng cuộc đảo chính bất thành để trấn áp những người chống đối. Tuy nhiên, chính quyền Ankara cho rằng các biện pháp cứng rắn này là cần thiết trước các mối đe dọa an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt.

Quốc Hưng (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments