Ở lại Vũ Hán vì mèo cưng

0
73

Đã một tuần nay, Kristina Shramko không ra khỏi nhà. Lần cuối cô gái 21 tuổi rời khỏi căn hộ ở Vũ Hán là để mua thực phẩm. Trước khi vào siêu thị, cô được các sĩ quan đo thân nhiệt và đeo khẩu trang theo yêu cầu của chính quyền.

Kristina là người gốc Canada, lớn lên ở Vancouver. Tám tháng trước khi dịch bệnh bùng phát, cô chuyển đến Vũ Hán sống cùng bạn trai. Từ ngày 23/1, thành phố bị phong tỏa, bạn trai đi công tác nên cô ở một mình với con mèo tên Kitya.

“Tôi không biết bao giờ dịch bệnh kết thúc nên việc lên máy bay về nước chẳng khác nào bỏ rơi Kitya”, Kristina chia sẻ.

Kristina và con mèo Kitya. Ảnh: Kristina Shramko.

Kristina và con mèo Kitya. Ảnh: Kristina Shramko.

Cuộc sống trong cảnh phong tỏa không hề dễ dàng. “Một tháng chỉ ở một mình và không được tiếp xúc trực tiếp với người thực sự gây ra tổn thất về mặt tinh thần”, cô gái 21 tuổi nói.

Cửa hàng tạp hóa đối diện nơi ở của Kristina gần như trống không, chỉ còn lại vài gói mì và gia vị trên quầy. Tuy vậy, đó vẫn là nơi đông người hơn nhiều chỗ khác. “Vũ Hán bây giờ như thành phố ma”, cô mô tả.

Để giết thời gian, cô quay, sửa video và xem video của người khác trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, cô xem phim, đọc sách, chơi với Kitya.

Ngoài bạn trai, Kristina gần như trò chuyện với gia đình mỗi ngày. “Họ cập nhật cho tôi tình hình ở Canada và tôi kể họ nghe chuyện ở Trung Quốc”, cô nói.

Cô gái không quá lo lắng về dịch bệnh. Để bảo vệ sức khỏe, cô rửa tay thường xuyên và không rời nhà trừ trường hợp cần thiết. Nếu ra ngoài, cô luôn luôn đeo khẩu trang. Trước khi dịch bùng phát, Kristina bị viêm xoang và sợ rằng mình nhiễm virus nhưng may mắn, các triệu chứng này không kéo dài.

Kristina cho biết thêm có rất nhiều tin đồn vô căn cứ xung quanh dịch bệnh. “Tôi không biết bao nhiêu lần mọi người nhắn tin bảo tôi phải rời Trung Quốc ngay lập tức như thể tôi sẽ chết nếu không đi. Bạn sẽ ổn nếu cẩn thận và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết”, cô nói.

Kristina nhận định Trung Quốc “đang nỗ lực hết mức” để kiểm soát dịch bệnh song điều đó không có nghĩa là cô muốn ở lại Vũ Hán. Không thể đi làm trong tình trạng phong tỏa, tài chính của cô đang gặp khó khăn.

Dù vậy, cho tới lúc chính phủ Canada cho phép công dân di tản với thú cưng, Kristina sẽ không rời đi. “Kytia đã ở bên tôi suốt thời gian qua. Tôi cũng phải ở bên nó”, cô gái nói.

Minh Trang (Theo Business Insider)