Người nghi nhiễm nCoV ở Vũ Hán tự tử

0
82

Trong thông cáo hôm 16/2, Ủy ban Giám sát thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch viêm phổi do nCoV (Covid-19), cho biết nạn nhân là một người đàn ông họ Cheng, sống ở khu Chính Khang, quận Kiều Khẩu.

Giới chức Chính Khang biết Cheng có thể bị nhiễm nCoV nhưng đã không báo cáo thông tin với cấp trên, khiến ông không được điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả. Cheng sau đó tự tử bằng cách treo cổ tại nhà.

Thông cáo không nêu rõ hoàn cảnh khiến người đàn ông phải lựa chọn biện pháp cực đoan nhưng nhấn mạnh rằng sự việc đã gây tác động tiêu cực nghiêm trọng đến xã hội.

4 quan chức của khu Chính Khang đã bị xử phạt vì để xảy ra cái chết của ông Cheng. Trong đó, Tu Ying, bí thư đảng ủy Chính Khang, và Wu Aiying, phó bí thư, bị cảnh cáo trong nội bộ. Hai quan chức khác bị khiển trách vì không làm tròn nhiệm vụ.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến Vũ Hán hôm 17/2. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến Vũ Hán hôm 17/2. Ảnh: AFP

Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã phơi bày nhiều điểm yếu kém trong công tác quản lý của giới chức Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc. Bí thư tỉnh và thành phố đều đã bị cách chức và thay thế bằng những người có kinh nghiệm trong vấn đề pháp lý, quyết đoán trong xử lý các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan hồi đầu tháng yêu cầu các quan chức đảng ở tất cả các cấp phải tích cực đi đầu cuộc chiến chống lại dịch bệnh đã làm hơn 1.800 người tử vong và hơn 73.000 người lây nhiễm, hoặc là sẽ “bị đóng đinh vào cây cột của nỗi xấu hổ lịch sử mãi mãi”.

Bà cũng chỉ đạo chính quyền Vũ Hán cử nhân viên đến từng hộ gia đình để kiểm tra thân nhiệt của tất cả thành viên nhằm ngăn chặn nguồn lây lan bệnh. Người ở Vũ Hán được phân chia làm 4 nhóm cách ly để theo dõi và điều trị thích hợp, bao gồm nhóm được xác nhận nhiễm nCoV, nhóm nghi nhiễm, nhóm tiếp xúc gần với người bị bệnh và nhóm người bị sốt.

Anh Ngọc (Theo Global Times)