Home Thời sự Thế giới Người cách ly trên đảo Australia được về nhà

Người cách ly trên đảo Australia được về nhà

Những người này được chính phủ Australia điều máy bay đưa khỏi thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19, hôm 3/2. Họ sau đó được chuyển đến đảo Giáng sinh, cách đất liền 2.600 km, để cách ly trong 14 ngày, đề phòng nguy cơ lây lan virus corona.

Những người này đã được trở về nhà hôm qua, sau khi hết thời gian cách ly. Nhiều người đã trở về Sydney và Perth tối 17/2, trong khi những người khác đến Canberra, Adelaide, Melbourne và Brisbane.

Những người vượt qua thời gian cách ly được cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm nCoV và được trở lại cộng đồng. Họ cũng sẽ không cần tiếp tục kiểm tra y tế sau khi về nhà.

Một gia đình đoàn tụ tài sân bay Perth, Australia tối hôm qua. Ảnh: AP.

Người trở về từ đảo Giáng sinh đoàn tụ với gia đình tại sân bay Perth, Australia tối qua. Ảnh: AP.

Australia đề ra các quy định cách ly nghiêm ngặt, chia người trở về từ Vũ Hán ở ba khu vực riêng biệt trong khu cách ly và sau đó chia nhỏ theo các nhóm gia đình, yêu cầu họ giữ khoảng cách 1,5 mét với người khác. Bên cạnh việc được kiểm tra y tế hai lần mỗi ngày, người được cách ly trên đảo Giáng sinh cũng phải đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi phòng.

Melissa Wang, người vừa trở về Sydney từ cơ sở cách ly trên đảo Giáng sinh, cho biết cô có trải nghiệm “rất tích cực” trên đảo và bất ngờ với sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ.

“Tôi cứ nghĩ sẽ đến một trung tâm giam giữ, nhưng tôi không ngờ rằng mọi người ở đây thật ấm áp”, Wang nói.

Trở về Perth từ đảo Giáng sinh, Elizabeth Taylor, 10 tuổi, cho biết cô bé thích chơi trên đảo và được tự do ngắm những con cua và không phải làm bài tập về nhà, song phải kiểm tra y tế mỗi ngày.

“Ở đây rất ổn, cháu đã có thêm nhiều bạn mới và thực sự thích nơi này”, Taylor nói.

Khi được hỏi có vui khi trở về nhà hay không, Isabel Taylor, 9 tuổi, nói: “Có và đôi khi là không… Cháu muốn ở lại thêm hai tuần nữa, những giờ chúng cháu đã ở đây”.

Bing Bing Gao, mẹ của Elizabeth và Isabel, cho biết bà dự định sẽ về nhà và nghỉ ngơi. “Tôi chỉ muốn cảm ơn chính phủ. Trước đó, tôi cảm thấy khá lo lắng, nhưng khi đến nơi, chúng tôi được đối xử và chăm sóc rất tốt. Tôi rất biết ơn. Thực ra, chúng tôi ước có thể được ở lại thêm chút nữa. Tôi không muốn về nhà”, Gao cho hay.

Bà Gao chưa từng lo sợ nhiễm nCoV bởi bà sống ở khá xa thành phố Vũ Hán. Bà cho biết rời khỏi Vũ Hán thực sự rất khó khăn và căng thẳng bởi thành phố đã bị phong tỏa. Người thân của Gao vẫn ở Trung Quốc. “Tôi thực sự lo cho họ. Trung Quốc có dân số lớn, khả năng nhiễm nCoV sẽ rất cao”, Gao nói.

36 người Australia được đưa đến đảo Giáng sinh hai ngày sau nhóm đầu tiên sẽ được về nhà vào ngày 19/2.

Hãng tin ABC ước tính có khoảng 13 trẻ em Australia vẫn còn bị mắc kẹt ở Vũ Hán. Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thông báo với các gia đình rằng chính phủ hiện chưa có kế hoạch đưa những công dân này về nước.

Dịch Covid-19 khởi phát ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn thế giới hiện có 1.873 người chết và 73.332 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 12.712 người được chữa khỏi.

Quốc Hưng (Theo AP, ABC)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments