Lavifood thu mua thanh long cho nông dân mùa dịch Covid-19

0
164

Đại diện Công ty Lavifood cho biết, đơn vị đã nghiên cứu thành công và sẵn sàng đưa vào sản xuất nước thanh long 100% tự nhiên nhãn hiệu We Love, cùng các sản phẩm chế biến, nhằm giúp bà con nông dân tháo gỡ khó khăn khi đối tác, thương lái Trung Quốc ngừng mua thanh long do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đến thăm nhà máy và dây chuyền chế biến rau củ quả của công ty tại Long An. Lãnh đạo Bộ đánh giá cao những hành động thiết thực, kịp thời của công ty hỗ trợ nông dân miền Tây vượt qua khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (giữa) thăm nhà máy Lavifood.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (giữa) thăm nhà máy Lavifood.

Hiện thanh long đang vào vụ thu hái nhưng tình hình tiêu thụ không thuận lợi trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi virus corona. Nhiều chợ, cửa khẩu thông thương sang Trung Quốc đều thông báo dời thời gian mở cửa. Đối tác ngừng thu mua, làm tồn động thanh long trong kho. Phần lớn các cơ sở thu gom và kho thanh long trên địa bàn Long An không thu mua hoặc thu mua với giá thấp, ảnh hưởng đến đời sống của nông dân.

Theo báo cáo của tỉnh, sản lượng thanh long tồn kho từ cuối tháng 1 đến nay khoảng 30.000 tấn. Trong khi đó, nông dân Long An dự kiến thu hoạch 59.580 tấn trong tháng 2 và 31.750 tấn vào tháng 3.

Trước tình hình đó, Lavifood tăng cường thu mua thanh long nguyên liệu từ người dân với mức giá từ 12.000-15.000 đồng một kg tuỳ loại. Phần lớn thanh long được chế biến thành các sản phẩm ăn liền như nước thanh long, thanh long sấy, cấp đông, chần trụng và một phần được xuất khẩu tươi qua các cảng biển.

Ông Nguyễn Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB (hàng đầu, vest đen) ký kết hợp tác với Lavifood và Quỹ Khởi nghiệp Xanh.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn (hàng đầu, vest đen) – đại diện SCB ký kết hợp tác với Lavifood và Quỹ khởi nghiệp Xanh.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) đã ký kết hợp tác với Lavifood và Quỹ Khởi nghiệp Xanh, cùng đồng hành hỗ trợ phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn – Tổng giám đốc SCB chia sẻ, hoạt động hợp tác này góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ phát triển tốt hơn nhờ các giải pháp hỗ trợ tài chính của đơn vị. “Chúng tôi muốn hỗ trợ nông dân và ngành nông nghiệp phát triển bền vững, thoát cảnh được mùa mất giá, thích ứng tốt hơn với biến động của thị trường và tình hình kinh tế xã hội”, vị đại diện nói.

Hiện SCB có nhiều sản phẩm ưu đãi tín dụng hỗ trợ tài chính cho nông dân, hợp tác xã nông nghiệp, các doanh nghiệp đầu ngành có thể vay vốn ưu đãi phát triển nhà máy, kho bãi, hệ thống logistics…

Minh Chi