Hồ Bắc cộng điểm thi cho con của y bác sĩ

0
1018

Biện pháp này nhằm “chăm lo cho những nhân viên y tế tuyến đầu của tỉnh tốt hơn” và khuyến khích họ thêm “kiên quyết” trong cuộc chiến chống lại dịch viêm phổi do virus corona (Covid-19), thông báo của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm nay cho hay.

Theo chính sách này, con của những nhân viên y tế thi vào trung học phổ thông năm nay có thể được cộng thêm 10 điểm, trong khi trẻ nhỏ sẽ được ưu tiên nhập học tại các trường mẫu giáo công lập.

Bác sĩ xem kết quả chụp CT phổi tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 3/2. Ảnh: AFP.

Bác sĩ xem kết quả chụp CT phổi tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 3/2. Ảnh: AFP.

Các kỳ thi đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục Trung Quốc, đến mức trẻ nhỏ cũng đối mặt với sự cạnh tranh khắc nghiệt để lọt vào những ngôi trường hàng đầu, nơi các phụ huynh tin rằng sẽ giúp con họ có thêm cơ hội đỗ vào những trường đại học uy tín.

Quyết định trên được đưa ra vào thời điểm Covid-19 tại Hồ Bắc đang vô cùng nghiêm trọng, khiến các bác sĩ và y tá phải vắt kiệt sức chống dịch. Nhiều người bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của các nhân viên y tế bị nhiễm virus corona, đặc biệt là cái chết của Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa ở Vũ Hán từng cảnh báo sớm về dịch bệnh.

Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội Trung Quốc vẫn phản đối ưu đãi đặc biệt mà tỉnh Hồ Bắc dành cho con cái của các nhân viên y tế.

“Quyết định cộng điểm vốn dĩ không công bằng. Việc chỉ ưu tiên cho nhân viên y tế Hồ Bắc khiến nó thậm chí bất công hơn đối với các tỉnh khác, bởi tất cả họ đều đến đó để hỗ trợ chống dịch”, một người nêu ý kiến.

Nhiều người lập luận rằng những đứa trẻ không xứng đáng với điểm thưởng. “Thật không thích hợp khi lũ trẻ hưởng lợi từ sự cống hiến của cha mẹ chúng. Điều đó sẽ dẫn tới bất công trong giáo dục”, một người dùng mạng xã hội bình luận.

Tuần trước, Trung Quốc lần đầu công bố số liệu cho biết có 6 nhân viên y tế đã tử vong và hơn 1.700 nhân viên y tế bị nhiễm virus corona, trong đó có hơn 1.500 người ở tỉnh Hồ Bắc và hơn 1.100 người chỉ riêng tại thủ phủ Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19.

Chính quyền Vũ Hán hôm qua thông báo mỗi y bác sĩ bị nhiễm virus sẽ được hỗ trợ 3.000 tệ (430 USD), trong khi gia đình của những nhân viên y tế đã tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (hơn 700 USD).

Ánh Ngọc (Theo AFP)