Hàn Quốc dùng chuyên cơ Tổng thống đón 4 công dân

0
68

Chuyên cơ Tổng thống mang số hiệu VCN-235 khởi hành từ căn cứ quân sự ở Seongnam, phía nam thủ đô Seoul trưa nay sẽ hạ cánh ở sân bay Haneda của Nhật Bản, theo Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip.

Máy bay sẽ trở về sân bay quốc tế Gimpo vào sáng 19/2 với 4 công dân Hàn Quốc và một người Nhật Bản có quan hệ hôn nhân với một trong 4 người này. Đây là những người Hàn Quốc đang mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật vì virus corona.

Chuyên cơ VCN-235 cất cánh từ căn cứ quân sự Seoul, phía nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: Yonhap.

Chuyên cơ VCN-235 cất cánh từ căn cứ quân sự Seoul hôm nay. Ảnh: Yonhap.

14 công dân Hàn Quốc, gồm 9 hành khách và 5 thuyền viên, đã ở trên du thuyền Diamond Princess từ khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thuyền hồi đầu tháng này. Tất cả người Hàn Quốc trên tàu chưa bị nhiễm nCoV. Tuy nhiên, những người được đưa về Hàn Quốc sẽ tiếp tục được cách ly thêm 14 ngày.

Chuyên cơ Tổng thống sẽ chỉ đưa 5 người về Hàn Quốc, trong khi 9 người còn lại muốn ở trên tàu. Trong số họ có ba người là thường trú nhân ở Nhật Bản, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Mỹ trước đó đã đưa hơn 300 công dân trên tàu về nước, trong đó có 14 người nhiễm Covid-19. Australia, Canada, Hong Kong và Italy cũng đang chuẩn bị các chuyến bay tương tự.

Du thuyền Diamond Princess, chở 3.711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn, bị cách ly từ ngày 4/2 tại cảng Yokohama, sau khi một du khách từ Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với nCoV. Du thuyền hôm qua ghi nhận thêm 99 người mắc virus corona, nâng tổng số ca nhiễm lên 454, biến nó thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch bệnh khiến 1.873 người tử vong, 73.332 người nhiễm bệnh, trong đó có 12.712 người được chữa khỏi.

Quốc Hưng (Theo Yonhap, Japan Times)