Home Thời sự Thế giới Gia đình bác sĩ chết vì nCoV được nhận 700 USD 'tiền...

Gia đình bác sĩ chết vì nCoV được nhận 700 USD ‘tiền cảm thông’

Phòng Tổ chức Ủy ban Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm qua công bố một số biện pháp hỗ trợ cho gia đình các y bác sĩ bị nhiễm hoặc tử vong do virus corona chủng mới gây dịch viêm phổi (Covid-19), trong đó có “các khoản tiền cảm thông”.

Theo chính sách này, mỗi nhân viên y tế bị nhiễm virus corona nhận được 3.000 tệ (430 USD), trong khi gia đình của những người đã tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (hơn 700 USD).

dical worker is seen at the intensive care unit of Jinyintan hospital in Wuhan, Hubei province. China Daily/Reuters

Nhân viên y tế tại khoa chăm sóc đặc biệt bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: China Daily/Reuters

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều người nhanh chóng bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng các khoản tiền hỗ trợ trên quá ít ỏi. “Đây là một sự sỉ nhục, thậm chí không đáng để nhận”, một người bình luận. “Mạng sống của một bác sĩ chỉ đáng giá 5.000 tệ sao?”, người khác nêu ý kiến.

Trong khi đó, một số người nhấn mạnh rằng đây chỉ là sự hỗ trợ về tài chính, không phải là tiền bồi thường. “Nó không nhiều, nhưng có còn hơn không”, một người bình luận.

Tuần trước, Trung Quốc lần đầu công bố số liệu cho biết hơn 1.700 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus corona, trong đó hơn 1.500 người ở tỉnh Hồ Bắc và hơn 1.100 người chỉ riêng tại thủ phủ Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19.

6 nhân viên y tế đã tử vong, trong đó có Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về loại virus gây bệnh viêm phổi nhưng bị cảnh sát cáo buộc phát tán tin đồn sai sự thật. Giới chức cho biết hầu các ca nhiễm nCoV xảy ra vào thời kỳ dịch mới bùng phát, các nhân viên y tế thực hiện ít biện pháp phòng ngừa.

Trung Quốc hôm nay ghi nhận thêm 98 trường hợp tử vong vì nCoV, nâng tổng số người chết trong dịch Covid-19 trên toàn thế giới lên 1.873. Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 16/2 cho rằng các số liệu thể hiện dịch bệnh đang được kiểm soát. Tuy nhiên, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo “không thể dự đoán được dịch bệnh này sẽ đi theo hướng nào”.

Anh Ngọc (Theo Shanghaiist)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments