Home Thể thao tổng hợp Công nhân Ấn Độ được ví như 'Usain Bolt của môn đua...

Công nhân Ấn Độ được ví như ‘Usain Bolt của môn đua trâu’

Gowda, 28 tuổi, về nhất giải đua trâu Kambala ở quận Aikala, bang Karnataka, miền nam Ấn Độ, hôm 1/2. Anh điều khiển chạy 142 mét đường bùn đất với thời gian 13,42 giây, BBC đưa tin.

Công nhân đua trâu phá kỷ lục chạy nhanh của Usain Bolt

Công nhân đua trâu phá kỷ lục chạy nhanh của Usain Bolt

Thành tích này lập tức gây chú ý trên mạng xã hội bởi nếu tính cụ thể, Gowda chạy 100 mét chỉ hết 9,55 giây. Kỷ lục chạy 100 mét thế giới hiện tại đang là 9,58 giây do Usain Bolt, chân chạy Jamaica, thiết lập.

Tuy nhiên, ban tổ chức giải Kambala không muốn so sánh Gowda với Bolt. “Chúng tôi không muốn tham gia bất kỳ sự so sánh nào”, K Gunapala Kadamba, chủ tịch Học viện Kambala, nói với BBC Hindi. “Những người giám sát sự kiện Olympic có những phương pháp khoa học hơn, thiết bị điện tử tốt hơn để đo tốc độ”.

Gowda, đến từ quận Dakshina Kannada, bang Karnataka, là công nhân xây dựng bán thời gian. Anh thấy phấn khích vì đã phá kỷ lục Kambala sau khi tham gia môn thể thao này suốt bảy năm.

“Mọi người so sánh tôi với Usain Bolt. Anh ấy là nhà vô địch thế giới, tôi chỉ chạy trên một đoạn đường bùn đất”, Gowda trả lời India Today.

Gowda gây sốt trên các mạng xã hội ở Ấn Độ với kỷ lục vừa thiết lập tại Kambala. Ảnh: Indian Today.

Gowda gây sốt trên các mạng xã hội ở Ấn Độ với kỷ lục vừa thiết lập tại Kambala. Ảnh: Indian Today.

Kambala, tiếng Tulu nghĩa là “cánh đồng bùn”, là môn thể thao truyền thống có nguồn gốc từ vùng ven biển Karnataka. Người tham gia sẽ chạy trên một đoạn đường bùn đất, dài 132 mét hoặc 142 mét, cùng với hai con trâu được buộc vào nhau.

Kambala gây tranh cãi và từng bị các nhóm hoạt động vì quyền động vật chỉ trích mạnh mẽ.

Năm 2014, tòa án tối cao Ấn Độ ra lệnh cấm đua trâu, bò sau khi xuất hiện nhiều chiến dịch vận động phản đối Jallikattu, một hình thức đấu bò ở bang Tamil Nadu. Hai năm sau, tòa án bang Karnataka ra lệnh cấm tạm thời mọi sự kiện Kambala.

Theo ông Kadamba, đơn vị tổ chức đã điều chỉnh hình thức thi đấu để có tính nhân đạo hơn. Những người tham gia được học cách làm quen với trâu mà không nhất thiết phải làm đau con vật. Năm 2018, Karnataka cho phép tổ chức Kambala trở lại nhưng áp thêm quy định, gồm không dùng roi.

Môn thể thao này một lần nữa đứng trước nguy cơ biến mất. Tổ chức bảo vệ quyền động vật quốc tế (PETA) đã đệ đơn kiến nghị lên tòa án tối cao Ấn Độ, cho rằng bang Karnataka tái tổ chức Kambala là phi pháp.

Như Tâm tổng hợp

- Advertisment -
Công nhân Ấn Độ được ví như 'Usain Bolt của môn đua trâu'

Most Popular

Recent Comments