Home Ôtô Xe máy Chevrolet rời bỏ Đông Nam Á

Chevrolet rời bỏ Đông Nam Á

General Motors (GM) sẽ ngừng bán các mẫu xe Chevrolet (thương hiệu con của hãng) tại Thái Lan. Nhà máy Rayong sẽ được bán cho hãng xe Trung Quốc Trường Thành (Great Wall Motors – GWM) vào cuối năm nay.

Andy Dunstan, người đứng đầu khối thị trường chiến lược, liên minh và nhà phân phối cho biết, sản lượng thấp cũng như dự báo không sáng sủa về doanh số ôtô nội địa và xuất khẩu là lý do khiến hãng đưa ra quyết định.

Một nhà máy GM tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Một nhà máy GM tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

GM sẽ tiếp tục hỗ trợ những khách hàng đã mua xe về dịch vụ sau bán hàng, bảo hành và sửa chữa thông qua các đại lý chính hãng.

Chủ tịch GM Đông Nam Á Hector Villarreal cho biết GM sẽ đền bù cho nhân viên các gói thôi việc tốt hơn cả yêu cầu từ luật lao động Thái Lan.

Phó chủ tịch chiến lược toàn cầu của GWM Liu Xiangshang nhận định việc có thêm nhà máy Rayong sẽ giúp mở rộng kinh doanh của hãng ở Thái Lan và từ đây xuất khẩu xe đi các thị trường ASEAN cũng như Australia.

GM vào Thái Lan từ tháng 1/2000, sau đó mở hai nhà máy ở Rayong, nằm trong Khu vực công nghiệp bờ biển phía đông. Nhà máy lắp ráp xe có công suất 180.000 xe/năm, và nhà máy động cơ 120.000 đơn vị/năm. Tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD.Lượng công nhân 1.900 người với 1.200 người ở nhà máy lắp ráp xe.

Hãng xe Mỹ còn công bố sẽ tinh giảm bộ phận bán hàng, thiết kế và động cơ ở Australia và New Zealand, khai tử thương hiệu Holden vào năm 2021, khi rút lui khỏi các thị trường ngoài Mỹ và Trung Quốc.

Thái Lan là nước Đông Nam Á thứ hai mà GM rút lui, sau Việt Nam. Năm 2018, GM Việt Nam đã bán nhà máy cùng hệ thống phân phối cho VinFast. Các sản phẩm Chevrolet từ đó cũng dần nhạt nhòa, được phân phối bởi VinFast. Hiện khách Việt chỉ còn hai lựa chọn chính hãng là Trailblazer và Colorado.

Cũng trong năm 2018, GM đã đưa ra kế hoạch đóng cửa năm nhà máy tại Bắc Mỹ, cắt giảm 14.000 việc làm vì mục đích tiết kiệm chi phí.

Hoàng Anh (theo Bangkok Post)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments