Home Thời sự Thế giới Campuchia bác tin ông Hun Sen nhiễm virus corona

Campuchia bác tin ông Hun Sen nhiễm virus corona

“Đó là tin giả. Chúng tôi đã yêu cầu cảnh sát tư pháp có hành động pháp lý đối với những sự việc này”, phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết trong cuộc họp báo tại Phnom Penh hôm qua.

Tài khoản Neang Sokhun trước đó đăng trên Facebook rằng một quan chức thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nói Thủ tướng Hun Sen bị nhiễm virus corona sau khi tiếp đón cụ bà người Mỹ từ du thuyền MS Westerdam. Giới chức Malaysia hôm 15/2 xác nhận một cụ bà 83 tuổi dương tính với virus corona.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) tặng hoa cho nữ du khách trên du thuyền Westerdam hôm 14/2. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Hun Sen (trái) tặng hoa cho du khách trên du thuyền Westerdam hôm 14/2. Ảnh: AFP.

Quan chức Bộ Y tế Campuchia hôm qua cũng lấy mẫu từ 223 hành khách còn lại trên du thuyền để kiểm tra nhằm đảm bảo họ không bị nhiễm nCoV và có thể về nhà. Các mẫu đang được xét nghiệm tại Viện Pasteur ở Phnom Penh.

Du thuyền Westerdam dự kiến thực hiện hành trình 14 ngày vòng quanh Đông Á, bắt đầu tại Hong Kong ngày 1/2 và kết thúc tại Yokohama, Nhật Bản ngày 15/2. Tuy nhiên, nó lần lượt bị Nhật Bản, đảo Guam, Philippines, đảo Đài Loan và Thái Lan từ chối cho cập cảng vì lo ngại dịch viêm phổi corona (Covid-19), dù không có trường hợp nào trên tàu dương tính với virus tại thời điểm đó.

Du thuyền chở 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn phải lênh đênh suốt hai tuần trên biển cho đến khi được chính phủ Campuchia cho cập cảng Sihanoukville hôm 13/2. Thủ tướng Hun Sen tới cảng Sihanoukville tiếp đón, bắt tay và tặng hoa cho hành khách khi họ rời tàu để lên xe buýt ra sân bay về nước.

Ông Hun Sen nhiều lần lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Ông từng tuyên bố sẽ tới Vũ Hán, tâm dịch nếu được chính phủ Trung Quốc cho phép, song Bắc Kinh đã từ chối.

Dịch Covid-19 khởi phát ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn thế giới hiện có 73.332trường hợp nhiễm bệnh, 1.873 người chết và 12.712 người được chữa khỏi.

Campuchia cuối tháng 1 thông báo có một công dân Trung Quốc tại thành phố Sihanoukville dương tính với nCoV, nhưng cho biết người này đã hồi phục và được xuất viện hồi tuần trước.

Huyền Lê (Theo Khmer Times)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments