4 người trong gia đình Vũ Hán chết vì nCoV

0
900

Chang Kai, giám đốc Hồ Bắc Film Studios ở thành phố Vũ Hán, qua đời hôm 14/2 ở tuổi 55 vì virus corona, theo cáo phó được công ty của ông công bố. Một bạn học của Chang cho biết bố, mẹ và chị gái ông cũng lần lượt qua đời vì căn bệnh này từ ngày 28/1 đến 14/2.

Người bạn học cho biết bố Chang bắt đầu có những triệu chứng nhiễm nCoV vào 25/1, ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Chang đã đưa bố đến nhiều bệnh viện ở Vũ Hán nhưng đều bị từ chối do thiếu giường bệnh.

Gia đình ông buộc phải tự cách ly trong một căn hộ ở Vũ Hán. Ba ngày sau, bố Chang qua đời.

Đạo diễn Chang Kai, người qua đời ở tuổi 55 hôm 14/2 vì nhiễm nCoV. Ảnh: Today Online

Đạo diễn Chang Kai, người qua đời ở tuổi 55 hôm 14/2 vì nhiễm nCoV. Ảnh: Today Online

Tuy nhiên, thảm kịch của gia đình mới chỉ bắt đầu. Hôm 2/2, mẹ Chang tử vong sau khi mắc bệnh. Cùng ngày, Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc đang hỗ trợ chỉ đạo ứng phó với Covid-19, nói trên truyền hình rằng việc các bệnh viện thiếu giường khiến nhiều người được chẩn đoán hay nghi nhiễm nCoV phải về nhà là “vô cùng nguy hiểm”.

Cũng ngày hôm đó, giới chức Vũ Hán tuyên bố chấm dứt chính sách cách ly tại nhà và bắt đầu phân loại các bệnh nhân thành nhóm bị nhiễm, nghi nhiễm, nhóm bị sốt và nhóm từng tiếp xúc với bệnh nhân nhưng chưa có triệu chứng. Chính sách mới này giúp cách ly bệnh nhân theo từng loại và có liệu trình chữa trị phù hợp.

Tuy nhiên, thay đổi này diễn ra quá muộn đối với gia đình Chang. Hôm 14/2, vài giờ sau khi ông ra đi, chị gái ông qua đời trong cuộc chiến với virus corona. Cô không sống cùng bố mẹ, nhưng đã về nhà dự bữa cơm tất niên hôm 24/1.

Vợ ông Chang, người cũng bị nhiễm nCoV, đang ở trong tình trạng nguy kịch. Con trai duy nhất của vợ chồng ông đang du học tại Anh và được khuyến cáo không về nhà để tránh dịch.

Người bạn học của Chang đang giữ một bức thư được đạo diễn này viết vào những phút cuối đời, mô tả sự tuyệt vọng của gia đình ông khi đi tìm giường bệnh, nỗi đau khi mất cha mẹ và sự suy kiệt của cơ thể.

“Khi tôi trút hơi thở yếu ớt cuối cùng, tôi muốn nói với gia đình, bạn bè và con trai tôi ở London xa xôi rằng: Cả đời mình, tôi đã là một người con hiếu thảo, một người cha có trách nhiệm, một người chồng yêu thương vợ và một người trung thực! Tạm biệt những người tôi yêu thương và những người đã yêu thương tôi!”.

Bạn bè của Chang bày tỏ nỗi tiếc thương đến đạo diễn “nhân hậu và dễ mến” này. “Tôi hy vọng thảm kịch sẽ được điều tra để chúng ta biết được lỗi này thuộc về ai”, người bạn của ông nói.

Câu chuyện về cái chết của 4 người trong gia đình Chang cho thấy chính sách yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà của chính quyền thành Vũ Hán không hiệu quả trong việc ngăn nCoV lây lan trong cộng đồng. Chính sách này được áp dụng ngay từ khi dịch mới bùng phát, bất chấp mối đe dọa đến sức khỏe những người xung quanh bệnh nhân.

Chen Bo, giáo sư tại đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán, cho rằng việc cách ly tại nhà có thể gây lây nhiễm chéo trong cộng đồng và gia đình, dẫn đến nhiều ca tử vong hơn khi các ca bệnh nặng không được điều trị.

Trung Quốc hôm nay ghi nhận thêm 98 trường hợp tử vong vì nCoV, nâng tổng số người chết trên toàn thế giới lên 1.873. Quân đội Trung Quốc đã triển khai 4000 y bác sĩ quân y đến Vũ Hán đối phó virus corona, trong đó nhiều người từng có kinh nghiệm dịch SARS và Ebola.

Trong cuộc họp với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hôm 14/2 ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi cải thiện hệ thống y tế công cộng và ngăn ngừa dịch bệnh của Trung Quốc. Ông nhận định cần phải siết chặt pháp luật về sức khỏe cộng đồng, xem xét lại các luật về phòng chống và điều trị bệnh truyền nhiễm.

“Chúng ta phải chiến thắng trong trận chiến chống sự lây lan của dịch bệnh bằng cách dựa vào khoa học và có hành động quyết đoán. Nhưng chúng ta cũng nên có cái nhìn dài hạn, đúc rút kinh nghiệm và học hỏi từ những bài học của chính mình, để củng cố những gì còn yếu kém và những kẽ hở mà dịch bệnh gây ra”, ông Tập nói.

Anh Ngọc (Theo Caixin)