Trung Quốc có thể hoãn họp quốc hội vì nCoV

0
80

“Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến họp vào tuần sau để đưa ra quyết định sơ bộ về hoãn kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc khóa 13”, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua hôm nay cho biết.

Phiên họp quốc hội Trung Quốc hồi tháng 3/2019. Ảnh: Xinhua.

Phiên họp quốc hội Trung Quốc hồi tháng 3/2019. Ảnh: Xinhua.

Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc cũng sẽ xem xét kế hoạch cấm buôn bán động vật hoang dã trái phép, cũng như “xóa bỏ thói quen ăn thịt động vật hoang dã để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người dân”. Cơ quan này sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 24/2.

Kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức quốc hội Trung Quốc, luôn được tổ chức vào tháng 3 hàng năm trong suốt 35 năm qua, nhằm thông qua các đạo luật và công bố mục tiêu kinh tế trong năm. Kỳ họp thứ ba quốc hội Trung Quốc khóa 13 dự kiến khai mạc ngày 5/3 và kéo dài trong 10 ngày, với sự có mặt của hơn 5.000 đại biểu từ khắp lãnh thổ Trung Quốc.

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) khởi phát ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn thế giới hiện có 71.330 trường hợp nhiễm bệnh, 1.775 người chết và 10.607 người được chữa khỏi. 5 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hong Kong, Pháp, Philippines và Đài Loan.

Vũ Anh (Theo AFP)