Trump muốn Nga dừng ủng hộ quân đội Syria

0
1010

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 16/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump “bày tỏ lo ngại về bạo lực ở tỉnh Idlib” và mong muốn Nga dừng ủng hộ cái mà ông gọi là “hành động bạo ngược” của quân đội chính phủ Syria, Nhà Trắng cho biết hôm qua.

Tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga đang thúc đẩy chiến dịch tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân và phe nổi dậy ở tây bắc Syria.

Tổng thống Trump (bên trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết sau nhiều cuộc đụng độ và không kích hôm 16/2, quân đội Syria lần đầu tiên kiểm soát được tất cả ngôi làng và thị trấn nhỏ quanh Aleppo từ năm 2012.

Tỉnh Idlib hiện là khu vực duy nhất do các nhóm phiến quân kiểm soát ở Syria, trong đó có các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria liên tục tấn công tỉnh Idlib và các tỉnh Aleppo, Latakia lân cận từ tháng 12/2019.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và nhiều xe tăng, thiết giáp tới Idlib nhằm ngăn chặn bước tiến của quân đội chính phủ Syria, trong bối cảnh nhiều trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại đây đang bị binh sĩ Syria bao vây.

Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: NPR.

Chiến dịch tấn công tỉnh Idlib của quân đội Syria đã gây ra làn sóng di cư lớn nhất trong lịch sử cuộc nội chiến Syria, với 800.000 người phải rời bỏ nhà cửa từ tháng 12/2019, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Quốc Hưng (Theo AFP)