Home Thời sự Thế giới Trump dọa trừng phạt các nước 'dính líu' đến Huawei

Trump dọa trừng phạt các nước ‘dính líu’ đến Huawei

“Tổng thống đã chỉ thị cho tôi làm rõ rằng bất cứ quốc gia nào chọn sử dụng nhà cung cấp mạng 5G không đáng tin cậy đều có thể gây hại cho khả năng chia sẻ tình báo và thông tin của chúng tôi ở mức cao nhất”, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đăng trên Twitter hôm qua.

Grenell cho biết thêm rằng Tổng thống Donald Trump đã gọi cho ông từ chuyên cơ Không lực Một để truyền đạt thông điệp này, trong đó khẳng định Mỹ sẽ chấm dứt việc chia sẻ thông tin tình báo với các nước sử dụng công nghệ của tập đoàn Huawei.

Washington đã nhiều lần yêu cầu các đồng minh “cấm cửa” Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, tham gia phát triển mạng 5G, cho rằng động thái này sẽ gây rủi ro về an ninh. Các đồng minh chính của Mỹ ở châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp, tuyên bố sẽ không cấm Huawei phát triển mạng 5G, nhưng sẽ có các hạn chế với tập đoàn này.

Logo của Huawei tại sân bay Thâm Quyến, Trung Quốc hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Logo của Huawei tại sân bay Thâm Quyến, Trung Quốc hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Anh hôm 28/1 xác nhận tiếp tục hợp tác với Huawei, cho phép tập đoàn này có vai trò hạn chế trong phát triển mạng 5G, bất chấp cảnh báo của Mỹ. Anh đã sử dụng công nghệ của Huawei trong các hệ thống mạng của mình suốt 15 năm qua.

Dù Mỹ không đưa ra phản ứng nào với tuyên bố này của Anh, Trump được cho là đã rất tức giận với quyết định của London.

Washington hôm 14/1 đưa thêm nhiều cáo buộc hình sự đối với Huawei liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, bổ sung vào những cáo buộc trước đó rằng tập đoàn công nghệ Trung Quốc này đã đánh cắp bí mật thương mại từ nhà mạng Mỹ T-Mobile.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments