Trump ca ngợi sức mạnh Mỹ tại giải đua xe

0
612

“Daytona 500 là màn trình diễn huyền thoại của những động cơ gầm rú, những tâm hồn bay bổng cùng kỹ năng, tốc độ và sức mạnh Mỹ mà chúng ta nghe nhiều năm qua. 10.000 người yêu nước tới đây hôm nay vì những chiếc xe tốc độ và giải đua đẳng cấp thế giới”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu ngày 16/2 tại lễ khai mạc mùa thi đấu mới giải đua xe NASCAR ở Daytona Beach, Florida.

Trump trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên phát lệnh nổ máy cho 43 tay đua tham gia thi đấu tại vòng đua Daytona 500. Chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) bay qua đường đua Daytona International ở độ cao 240 m rồi hạ cánh ở sân bay gần đó. Sau khi máy bay hạ cánh, chuyên xa Quái thú chở Trump chạy một vòng đường đua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước đến chuyên cơ Không lực Một sau lễ khai mạc Daytona 500 tại Daytona Beach, Florida ngày 16/2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước đến chuyên cơ Không lực Một sau lễ khai mạc Daytona 500 tại Daytona Beach, Florida ngày 16/2. Ảnh: Reuters.

“Các tay đua sẽ cạnh tranh khốc liệt khi đuổi theo lá cờ ca rô trên chặng đua 800 km thót tim để giành cúp Harley J. Earl và cống hiến cho vinh quang thuần khiết của nước Mỹ”, Trump nói. Ông cho biết đã tới xem giải Daytona 500 trước khi đắc cử tổng thống Mỹ và mong được tự lái xe tham gia giải đua, nhưng không thể làm điều đó khi đang là ông chủ Nhà Trắng.

Trump gọi giải đua của NASCAR là “cuộc đua vĩ đại của nước Mỹ” và nói có thể xem đây là một hình thức của chủ nghĩa yêu nước. “Thật không thể tin được, mọi người thật phi thường”, Trump nói.

Trump là tổng thống Mỹ thứ hai được NASCAR chọn làm “tổng chỉ huy” cho Daytona 500. Cựu tổng thống George W. Bush từng đảm nhiệm vị trí này năm 2004 nhưng không phát lệnh nổ máy.

Trump ngồi chuyên xa mở màn giải đua

Trump ngồi chuyên xa mở màn giải đua

Trump ngồi trên xe Quái thú mở màn giải đua. Video: Reuters.

NASCAR là giải đua xe danh giá nhất của Mỹ khởi nguồn từ phong trào đua xe giải trí năm 1948 của vùng đông nam nước này. NASCAR đang là sự kiện thể thao chuyên nghiệp có vị thế quan trọng thứ hai ở Mỹ sau bóng bầu dục. Các mùa giải diễn ra đều được tường thuật trực tiếp trên truyền hình và thu hút nhiều khán giả.

Nguyễn Tiến (Theo CBS)