Tokyo Marathon huỷ đăng ký của 38.000 VĐV không chuyên

0
110

Theo Kyodo News, chỉ những VĐV chuyên nghiệp và VĐV xe lăn – những người sẽ tham gia Olympic tháng Bảy tới – được dự Tokyo Marathon 2020. 38.000 runner còn lại được đưa vào hạng mục “VĐV đại trà” và sẽ không được dự thi. Quyết định này được ban tổ chức Tokyo Marathon đưa ra, sau khi cân nhắc nguy cơ rủi ro nhiễm, lây lan dịch bệnh virus corona mới (nCoV) tại giải.

Tokyo Marathon là một trong sáu giải chạy lớn nhất thế giới, thuộc hệ thống World Marathon Majors, bên cạnh các giải ở Boston, New York, Chicago, London và Berlin. Hàng năm, giải chạy tại Nhật Bản phân chia hạng mục chuyên nghiệp và phong trào, cho các runner tham gia thi đấu. VĐV phong trào phải tham gia quay số may mắn và được chọn từ hàng trăm nghìn đăng ký trên toàn thế giới.

Sau quyết định cắt giảm số VĐV nghiệp dư, Tokyo Marathon 2020 sẽ chỉ còn 167 chân chạy chuyên nghiệp và 30 VĐV xe lăn.

Các VĐV không chuyên không được dự Tokyo Marathon năm nay. Ảnh: Kyodo News.

Các VĐV không chuyên không được dự Tokyo Marathon năm nay. Ảnh: Kyodo News.

Tại Tokyo Marathon năm nay, các runner chuyên nghiệp không chỉ đua tranh giải thưởng của giải, mà còn tranh suất dự Olympic Tokyo hè này. Người giữ kỷ lục cự ly marathon ở Nhật Bản – Suguru Osako, và kỷ lục gia toàn quốc Yuta Shitara là hai trong số VĐV được mời tranh tài ở Tokyo Marathon 2020.

Đại dịch Covid-19 bùng phát dẫn tới hàng loạt sự kiện thể thao bị huỷ bỏ ở Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, trưởng ban tổ chức Olympic 2020 – Yoshiro Mori – cho biết chưa xem xét huỷ bỏ sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, dự kiến diễn ra từ 24/7 tới 9/8 tới.

Nhật Bản đã có bệnh nhân nhiễm corona qua đời tuần trước. Đến nay, có ít nhất 420 người được xác nhận nhiễm bệnh, trong đó có 355 người bị cách ly trên con tàu du lịch.

Tháng trước, các nhà tổ chức Tokyo Marathon đã thành lập một hội đồng gồm các chuyên gia y tế, chuyên gia đánh giá phản ứng của cuộc đua khi gặp khủng hoảng Covid-19. Họ sau đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa, giữ an toàn…, trong đó có khuyến cáo dùng khăn ướt kháng khuẩn và phát mặt nạ y tế. Các nhà tổ chức Tokyo Marathon, trước đó, cũng yêu cầu những runner Trung Quốc từ bỏ cuộc thi năm nay, và bảo lưu đăng ký cho năm sau.

Tokyo Marathon 2020 dự kiến bắt đầu với cuộc đua xe lăn ở cự ly 42km và 10km vào lúc 9h05 ngày 1/3/2020. Điểm xuất phát là toà nhà Chính phủ ở Tokyo, còn đích đến là Ga Tokyo.

Anh Vũ (theo Kyodo News)

Những người quan tâm đến chạy bộ có thể tìm hiểu và đăng ký ba giải chạy do Báo VnExpress tại Hà Nội, Huế và Quy Nhơn.

Giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên, VnExpress Marathon Hanoi Midnight sẽ diễn ra đêm 22 đến rạng sáng 23/8 tại Hà Nội do VnExpress, UBND thành phố Hà Nội và TPBank phối hợp tổ chức.

VnExpress Marathon Huế đem đến cơ hội trải nghiệm những cung đường đẹp xứ Huế, do VnExpress đồng hành cùng đối tác chiến lược Jetstar Pacific.

Giải chạy thường niên VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 (VM Quy Nhơn 2020) sẽ diễn ra ngày 7/6 tại Quy Nhơn, Bình Định, giữ nguyên bốn cự ly gồm 5 km, 10 km, bán marathon (21 km) và full marathon (42 km).

VM Quy Nhơn là giải chạy do Báo VnExpress phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Hưng Thịnh tổ chức. Đây là một trong bốn giải chạy lớn tại Việt Nam được IAAF-AIMS (Liên đoàn Điền kinh Thế giới – Hiệp hội Marathon Thế giới) công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ban tổ chức sẽ trích 10% số tiền bán vé cho Quỹ Hy vọng của Báo VnExrpress nhằm xây dựng trường cho học sinh nghèo.