Home Thời sự Thế giới Tìm kiếm hành khách rời du thuyền cập cảng Campuchia

Tìm kiếm hành khách rời du thuyền cập cảng Campuchia

“Chúng tôi đang phối hợp với giới chức y tế Malaysia và Campuchia, cũng như chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới. Các hành khách đã trở về nhà sẽ được cơ quan y tế địa phương liên hệ và cung cấp thêm thông tin”, công ty Holland America Line, chủ sở hữu du thuyền MS Westerdam, hôm nay ra thông cáo cho hay.

Thông báo được đưa ra sau khi 145 hành khách rời du thuyền MS Westerdam cập cảng ở Campuchia đã bay đến Malaysia để tiếp tục hành trình trở về nhà. Tuy nhiên, 8 người trong số đó bị giữ lại để xét nghiệm nCoV, trong đó một cụ bà 83 tuổi cho kết quả dương tính với virus. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng 137 hành khách rời Kuala Lumpur để về nước có thể đã nhiễm nCoV.

Du thuyền MS Westerdam neo tại cảng Sihanoukvillera hôm 15/2. Ảnh: AFP.

Du thuyền MS Westerdam neo tại cảng Sihanoukvillera hôm 15/2. Ảnh: AFP.

Holland America Line cho biết 1.454 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn trước đó không có triệu chứng nhiễm bệnh viêm phổi corona (Covid-19).

Ít nhất 236 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở lại tàu, trong khi nhiều người khác trú tại những khách sạn ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Chính quyền Thái Lan thông báo hàng chục người trên tàu MS Westerdam cũng quá cảnh tại nước này để trở về nhà.

Du thuyền MS Westerdam cập cảng tại Campuchia hôm 13/2 sau hai tuần bị từ chối tại nhiều nơi như Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan do lo ngại nCoV. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đến cảng Sihanoukvillera tiếp đón, bắt tay và tặng hoa cho hành khách khi họ xuống tàu để chuẩn bị lên xe buýt ra sân bay về nước.

Sau khi Kuala Lumpur ra thông báo ca dương tính nCoV, quá trình cho hành khách rời khỏi du thuyền đã bị dừng lại, một số chuyến bay dự kiến chở số hành khách còn lại tới từ Campuchia tới Malaysia cũng bị hủy.

Dịch Covid-19 khởi phát ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn thế giới hiện có 71.330 trường hợp nhiễm bệnh, 1.775 người chết và 10.607 người được chữa khỏi. 5 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hong Kong, Pháp, Philippines và Đài Loan.

Vũ Anh (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments