‘Quái thú’ của Tổng thống Mỹ dẫn đầu đoàn xe đua

0
923
Chuyên xa của Tổng thống Mỹ dẫn đầu đoàn xe đua

Chuyên xa của Tổng thống Mỹ dẫn đầu đoàn xe đua

Video: Global News

Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là người khai mạc giải đua thuộc hệ thống NASCAR. Sau bài phát biểu, chiếc Cadillac limousine với biệt danh “Quái thú” mang biển số “800-002” chở Trump chạy một vòng đường đua Daytona 500. Trump yêu thích xe cộ, muốn được chạy xe trong đường đua nhưng “không được tự cầm lái khi đang là Tổng thống” như ông từng nói.

Daytona 500 là giải đua thuộc hệ thống NASCAR (Hiệp hội đua xe quốc gia Mỹ), diễn ra lần đầu năm 1959 và sau đó được tổ chức hàng năm tại đường đua Daytona International Speedway tại Daytona Beach, bang Florida, Mỹ. Quãng đường đua là 805 km (500 dặm).

Mẫu limo chống đạn được phát triển riêng cho Trump và xuất hiện tháng 9/2018, sau hơn hai năm ông đắc cử. Trước đó, Trump vẫn sử dụng mẫu xe có từ thời cựu tổng thống Obama.

Cửa xe dày 20 cm, kính xe dày 13 cm, cánh cửa nặng ngang ngửa cửa máy bay Boeing 757. Vật liệu chế tạo kết hợp giữa thép, nhôm và ceramic.

Lốp xe là loại run-flat của Goodyear có kích thước như những lốp xe bus, được gia cố sợi kevlar, giúp xe vẫn chạy được quãng đường nhất định khi bị thủng.

Tổng thống Trump và vợ đứng cạnh chiếc The Beast, vẫy chào khán giả tại đường đua Daytona 500. Ảnh: AP

Tổng thống Trump và vợ đứng cạnh chiếc The Beast, vẫy chào khán giả tại đường đua Daytona 500. Ảnh: AP

Nội thất được cách ly hoàn toàn với bên ngoài để ngăn vũ khí hóa học. Quanh bình xăng có lớp đệm đề phòng va đập, chống cháy nổ. Trên xe có đủ thứ từ hệ thống chữa cháy, bình oxy tới lưu trữ loại máu cùng nhóm với Tổng thống. Súng, lựu đạn và hơi gas đều có để tác chiến.

Với vật liệu và trang bị như trên, chiếc limo bọc thép nặng khoảng 10 tấn tăng tốc 0-97 km/h trong khoảng 15 giây, tốc độ tối đa cũng chỉ khoảng 96 km/h. The Beast được cho là có nhiều phiên bản sử dụng cả động cơ xăng và diesel. Tùy tình huống, xe tiêu thụ 29-64 lít/100 km.

Mỹ Anh (Theo NBC, Fox Business)