Home Thời sự Thế giới Phiến quân Syria thu được xe tăng T-90

Phiến quân Syria thu được xe tăng T-90

Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm qua tấn công vị trí quân đội chính phủ Syria tại tỉnh Aleppo, tây bắc nước này. Các tay súng tham gia cuộc tấn công được yểm trợ hỏa lực từ nhiều xe thiết giáp, trong đó có một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A hiện đại nhất trong biên chế quân đội Syria.

Chiếc T-90A được phiến quân Syria sử dụng trong trận đánh hôm 16/2. Ảnh: Sputnik.

Chiếc T-90A được phiến quân Syria sử dụng trong trận đánh hôm 16/2. Ảnh: Sputnik.

Các nguồn tin địa phương cho biết quân đội chính phủ Syria bỏ chiếc T-90A khi rút khỏi thị trấn Zeitan thuộc tỉnh Aleppo hồi đầu tháng. Phiến quân HTS sau đó đăng ảnh chụp xe tăng, cho thấy một phần diềm che xích bị phá hủy và đèn chiếu hồng ngoại của hệ thống phòng thủ Shtora nằm lệch khỏi vị trí. Tuy nhiên, chiếc xe tăng dường như vẫn còn đầy đủ khả năng chiến đấu.

“Mất xe tăng T-90 còn nghiêm trọng hơn mất quyền kiểm soát thị trấn Zeitan. Quân đội Syria lại để mất khí tài quan trọng vào tay phiến quân”, trang tin Al-Masdar nhận xét.

Quân đội Syria được Nga chuyển giao hàng chục xe tăng T-90A hiện đại từ cuối năm 2015. Chúng được biên chế cho các đơn vị tăng thiết giáp tinh nhuệ của quân đội chính phủ hoặc dân quân do Iran hậu thuẫn, tham chiến ở hầu hết các chiến trường trọng điểm. Tuy nhiên, một số chiếc đã bị bắn cháy do sự chủ quan, thậm chí rơi vào tay đối phương khi tổ lái bỏ xe mà không phá hủy thiết bị.

Phiến quân Syria cạnh chiếc T-90A bị thu giữ tại Zeitan hồi đầu tháng. Ảnh: Al-Masdar.

Phiến quân Syria cạnh chiếc T-90A quân đội chính phủ bỏ lại tại Zeitan hồi đầu tháng. Ảnh: Al-Masdar.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments