05-04-2020
Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Mỹ đưa 14 người nhiễm nCoV về nước

Mỹ đưa 14 người nhiễm nCoV về nước

Những người này nằm trong nhóm hơn 300 công dân Mỹ và người thân trong gia đình được sơ tán bằng máy bay từ du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ở Nhật để về nước.

Trước đó, khi các công dân Mỹ rời tàu Diamond Princess để chuẩn bị lên máy bay về nước thì giới chức nước này được thông báo rằng có 14 người dương tính với nCoV, theo tuyên bố chung giữa Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay.

Sau khi tham khảo ý kiến HHS, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định cho phép họ lên máy bay và sẽ cách ly họ khỏi các hành khách khác.

Công dân Mỹ từ tàu Diamond Princess lên máy bay về Mỹ tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, rạng sáng nay. Ảnh: Reuters.

Công dân Mỹ từ tàu Diamond Princess lên máy bay về Mỹ tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, rạng sáng nay. Ảnh: Reuters.

“Các cá nhân này được đưa đến một khu vực cách ly chuyên dụng trên máy bay một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Trong quá trình bay, các cá nhân này sẽ được tách khỏi các hành khách khác”, HHS cho biết.

Các hành khách khác cũng sẽ được theo dõi sát sao trong suốt chuyến bay. “Bất cứ ai có triệu chứng bệnh sẽ được đưa đến khu vực cách ly chuyên dụng trên máy bay, nơi họ sẽ được điều trị”, cơ quan này cho hay.

Các công dân Mỹ và người thân bắt đầu lên hai máy bay do Bộ Ngoại giao triển khai để về nước rạng sáng nay. Chuyến bay đầu tiên sẽ hạ cánh tại một căn cứ quân sự Mỹ ở California, trong khi chuyến bay thứ hai sẽ đến một căn cứ quân sự khác ở San Antonio, Texas. Mọi hành khách trở về sẽ được cách ly trong 14 ngày.

HSS đưa ra thông báo chỉ một ngày sau khi 40 công dân Mỹ nhiễm nCoV trên tàu Diamond Princess bị từ chối cho lên máy bay về nước.

Du thuyền Diamond Princess, chở 3.711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn, bị cách ly từ ngày 4/2 tại cảng Yokohama, sau khi một du khách từ Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với nCoV. Du thuyền hôm qua ghi nhận thêm 70 người mắc virus corona, nâng tổng số ca nhiễm lên 355, biến nó thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch bệnh khiến 1.775 người tử vong, 71.330 người nhiễm bệnh, trong đó có 10.607 người được chữa khỏi.

Quốc Hưng (Theo AFP)

Xem thêm »

Phân biệt quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành

Xem bài gốc