Giải cứu dưa hấu kiểu ‘người Sài Gòn’

0
641

8h sáng 16/2, chị Đỗ Thị Tưởng mở cửa phát miễn phí 17 tấn dưa hấu cho người dân tại 418, đường Trần Phú, phường 7, quận 5. Đây là số hàng chị và nhóm bạn “giải cứu” nông dân Gia Lai.

“Lên Gia Lai mới thấy người dân khổ quá, thương lái ngừng mua từ mùng 6 Tết”, chị Tưởng nói. Hiện tại, mỗi kg dưa người dân chỉ bán được vài trăm đồng, chị mua với giá 4.000 đồng và thuê xe chở về Sài Gòn.

Buổi phát dưa miễn phí chưa bắt đầu, nhiều người đã xếp hàng dọc vỉa hè từ sớm. Lực lượng trật tự của phường 7 cũng có mặt để ổn định trật tự và điều tiết giao thông.

Chị Tưởng thông báo, mỗi người chỉ được phát hai quả. Nhưng chuyện bất ngờ đã xảy ra, nhiều người đến nhận dưa tự nguyện bỏ tiền ủng hộ chị và nhóm bạn. “Có người lấy hai quả nhưng ủng hộ những 200 nghìn”, chị nói.

Dù được thông báo là dưa phát miễn phí nhưng nhiều người vẫn đưa tiền với mong muốn nhóm của chị Tưởng có thêm nhiều chuyến giải cứu giúp người nông dân Gia Lai. Ảnh: Diệp Phan.

Dù được thông báo là dưa phát miễn phí nhưng nhiều người vẫn đưa tiền với mong muốn nhóm của chị Tưởng “có thêm nhiều chuyến giải cứu giúp người nông dân Gia Lai”. Ảnh: Diệp Phan.

Đa số những người đứng xếp hàng nhận dưa đều cầm trên tay vài chục nghìn để ủng hộ thêm. Lý giải về hành động của mình, ông Ba, 65 tuổi cho biết: “Không ủng hộ tiền cũng được vì đây là dưa phát miễn phí, nhưng tôi nghĩ phải gửi thêm ít tiền để họ có kinh phí làm thêm vài chuyến nữa giúp nông dân”.

Đứng trong hàng người chờ nhận dưa, bà Thúy 60 tuổi, ở huyện Bình Chánh có mặt từ 7h30 nói: “Tôi xem trên Facebook thấy ở đây có phát dưa ủng hộ nông dân Gia Lai nên chủ động đến, dù miễn phí nhưng tôi sẽ ủng hộ 20.000 nghìn đồng”.

Dúi tờ 50.000 đồng vào tay một người đang phát dưa trên xe, ông Thái, 55 tuổi, ở quận 5, bảo: “Tôi đi chợ ngang qua, thấy có chương trình này nên ghé vào xếp hàng. Nhà tôi ít người chả có ai ăn, tôi đem về chia cho hàng xóm”.

Chị Tưởng cho biết, việc tự nguyện ủng hộ tiền của người nhận dưa không phải hôm nay mới diễn ra. Ngày 11/2 chị và nhóm bạn đã “giải cứu” được 10 tấn dưa trong một buổi sáng. Có một số tiền ủng hộ từ người dân và các mạnh thường quân, lần này chị mua hẳn 17 tấn.

Gần trưa, dòng người xếp hàng vẫn còn dài nên nhóm của chị Tưởng quyết định phát mỗi người một quả để những người đến sau có dưa mang về. Ảnh: Diệp Phan.

Gần trưa, dòng người xếp hàng vẫn còn dài nên nhóm của chị Tưởng quyết định phát mỗi người một quả “để những người đến sau có dưa mang về”. Ảnh: Diệp Phan.

Rút kinh nghiệm ở lần phát trước, hôm nay chị cho xe đậu sát vỉa hè, nhóm bạn trên xe cho dưa vào túi rồi phát cho người dân để đảm bảo trật tự, dù chi phí sẽ tăng thêm 2 triệu đồng.

Gần 11h, hàng người chờ nhận dưa vẫn kéo dài thêm, nhóm chị Tưởng quyết định phát mỗi người một quả để đảm bảo “ai đến cũng có dưa mang về”.

Trong chuyến khảo sát, chị Tưởng nhận thấy lượng dưa hấu ở Gia Lai còn thu hoạch được đến hết tháng 3. Chị sẽ cân nhắc “giải cứu” lần thứ 3 vào tuần tới và “hy vọng sẽ có thêm nhiều cá nhân, tập thể mua dưa hấu ủng hộ người dân Gia Lai chứ không bán được, họ chỉ còn cách đổ bỏ”.

Diệp Phan