Doanh số ôtô Trung Quốc sụt giảm mạnh

0
593

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM), doanh số ôtô trong tháng một vào khoảng gần hai triệu xe. Nguyên nhân là do dịch viêm phổi corona, đại điện hiệp hội cho biết sự sụt giảm có thể giảm mạnh hơn trong tháng hai, theo CNN Business.

Một nhà máy sản xuất ôtô ở Trung Quốc. Ảnh: Carscoops.

Một nhà máy sản xuất ôtô ở Trung Quốc. Ảnh: Carscoops.

Dịch Covid-19 đem đến cú sốc lớn cho ngành công nghiệp xe hơi của nước này, và hy vọng nó sẽ tác động ít hơn thời dịch SARS năm 2003. Cụ thể, tháng 4 năm 2003, doanh số xe hơi chỉ đạt 13% và con số này chỉ đạt 5% vào tháng tiếp theo.

Với tình hình bùng phát dịch như hiện nay, nó sẽ đẩy ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc tiến sâu vào suy thoái và phá vỡ chuỗi cung ứng ôtô của nước này. Theo CAAM, dịch corona có thể gây ra “hiệu ứng cánh bướm” cho ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu.

Nhiều nhà máy ôtô ở Trung Quốc đã dừng hoạt động trong nhiều tuần và có thể trì hoãn thêm khi chính phủ cố gắng ngăn chặn virus. Ví dụ như Toyota, hãng này tuyên bố hôm 7/2, sẽ không mở cửa lại nhà máy ở Trung Quốc trong ít nhất một tuần nữa vì Covid-19. Hiện chỉ có 59 trên tổng số 138 nhà máy ôtô ở Trung Quốc tiếp tục sản xuất, theo CAAM.

Các chuyên gia lo ngại rằng, các nhà máy ôtô trên toàn cầu có thể dừng hoạt động nếu các nhà cung cấp phụ tùng tại Trung Quốc đóng cửa lâu hơn nữa.

Minh Vũ (Theo CNN Business)