Chuyên cơ chở Trump biểu diễn bay thấp

0
156

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua khai mạc giải đua xe NASCAR khi ngồi trên chuyên cơ Không lực Một bay qua đường đua Daytona International ở độ cao chỉ 240 m. Sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay ngay gần đó, Trump lên chuyên xa Quái thú và chạy một vòng đường đua.

Chuyên cơ chở Trump biểu diễn bay thấp

Chuyên cơ chở Trump biểu diễn bay thấp

Không lực Một bay qua đường đua Daytona International hôm 16/2. Video: Fox.

Ban tổ chức NASCAR trước đó chọn Trump là “tổng chỉ huy” cho vòng đua Daytona 500, khiến ông trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên phát lệnh “nổ máy” cho 43 tay đua tham gia thi đấu hôm 16/2. Cựu tổng thống George W. Bush cũng giữ vai trò này năm 2004, nhưng chỉ xuất hiện tại sự kiện mà không phát hiệu lệnh.

Air Force One (Không lực Một) là định danh chính thức được không quân Mỹ sử dụng để gọi bất kỳ máy bay nào chở Tổng thống Mỹ, nhằm tránh nhầm lẫn với các phi cơ khác.

Trên thực tế, định danh này thường được dùng để chỉ chuyên cơ VC-25A, phiên bản đặc biệt phát triển từ máy bay chở khách Boeing 747-200B và biên chế năm 1990. Boeing chỉ sản xuất hai chiếc VC-25A mang số đuôi 28000 và 29000, mỗi máy bay có giá lên tới 325 triệu USD. Chúng nằm trong biên chế Không đoàn vận tải số 89, đóng tại căn cứ Andrews, bang Maryland, Mỹ.

NASCAR là giải đua xe danh giá nhất của Mỹ, có sức thu hút khán giả và truyền thông chỉ sau bóng bầu dục. Khởi nguồn chỉ là phong trào đua xe giải trí của vùng đông nam nước Mỹ vào năm 1948, NASCAR đã dần lớn mạnh và trở thành sự kiện thể thao chuyên nghiệp có vị thế quan trọng đứng thứ hai tại Mỹ. Các mùa giải diễn ra đều được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Vũ Anh (Theo Aviationist)