Chứng khoán giảm điểm

0
82

Như dự báo của giới phân tích, nhịp giao dịch thận trọng, giằng co trong biên độ hẹp đã trở thành xu hướng chính hiện nay của thị trường. VN-Index mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh, nhưng chỉ duy trì được hết ATO. Chỉ số về dưới tham chiếu và giao dịch giằng co đến hết phiên sáng. Đà giảm tốc đầu phiên chiều khiến xu hướng trở nên tiêu cực, nhưng sắc đỏ đã được thu hẹp về cuối phiên ATC.

Chốt phiên giao dịch hôm nay (17/2), VN-Index giảm 0,29%, xuống 934,77 điểm. Ở chiều ngược lại, VN30-Index tăng 0,05% lên 866,27 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giảm.

VN-Index giảm trong phiên đầu tuần. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm trong phiên đầu tuần. Ảnh: VNDirect

Nhịp rung lắc trong phiên hôm nay do trạng thái phân hóa cao giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là giữa bluechip và phần còn lại của thị trường.

Đến cuối phiên, sàn HoSE ghi nhận 222 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ có 133 mã tăng. Tuy nhiên, trong nhóm VN30, trạng thái có phần cân bằng hơn khi số mã giảm và tăng giữ tỷ lệ 16:14. Điều này cũng lý giải một phần diễn biến trái ngược giữa VN-Index và VN30-Index.

Trong nhóm bluechip, cổ phiếu ngân hàng vẫn là cái tên giữ nhịp tích cực nhất. Ngoại trừ CTD dẫn đầu với biên độ 5,9%, những cái tên đứng sau đều thuộc nhóm ngân hàng. BID tăng 3%, TCB tăng 2,1%, MBB tăng 0,9%, HDB tăng 0,5%, STB, EIB và VCB đều ở trên tham chiếu. Trong nhóm này, CTG là cổ phiếu tiêu cực nhất khi giảm 0,9%.

ROS quay lại trạng thái giảm sàn, mất gần 7% thị giá. Cổ phiếu SAB của Sabeco giảm 2%, VIC giảm 1,8%, GAS giảm 1,4%, VRE và BVH đều mất trên 1%.

Trong bản tin đầu tuần, hầu hết công ty chứng khoán đều đồng quan điểm rằng, thị trường đã chuyển sang trạng thái tích luỹ trên vùng đáy. Chỉ số giảm nhưng nhiều nhóm cổ phiếu như dịch vụ tài chính, dầu khí, ôtô, xây dựng… đều tìm được vùng cân bằng và chờ những thông tin hỗ trợ để bứt phá mạnh hơn. Diễn biến này cho thấy VN-Index cần thêm thời gian tích luỹ trong vùng hỗ trợ 930-932 điểm và vùng kháng cự 940-943 điểm.

Tâm điểm của giới đầu tư tuần này vẫn là dịch viêm phổi và những tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty niêm yết. Nếu không có diễn biến bất ngờ xảy ra, thị trường có thể sẽ tiếp tục giữ nhịp giằng co và tích luỹ trong ngắn hạn.

Minh Sơn