Home Thể thao tổng hợp Chạy bộ giúp cải thiện trí não khi về già

Chạy bộ giúp cải thiện trí não khi về già

Reuters công bố nghiên cứu cho thấy chạy bộ nói riêng, tập luyện thể dục nói chung có tác động tích cực đến hệ tim mạch, từ đó kéo theo khả năng hoạt động minh mẫn của trí óc. “Những người ở độ tuổi từ 43 đến 55 không tập thể dục, thể thao khi còn trẻ, sẽ tư duy chậm hơn so với người có tập luyện”, Reuters trích lời nhà nghiên cứu Jacobs cho hay.

Vận động viên chạy trên cầu Thị Nại tại VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019.

Vận động viên chạy trên cầu Thị Nại tại VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019.

Nghiên cứu của Jacobs thực hiện phối hợp với đại học Minnesota, Mỹ, phân tích dữ liệu từ 2.700 đàn ông và phụ nữ trong 25 năm. Khi bắt đầu thu thập dữ liệu năm 1985, người tham gia khảo sát ở độ tuổi 18 đến 30. Họ thực hiện bài kiểm tra trên máy tập chạy để đánh giá thể trạng. Các nhà nghiên cứu ghi lại sức bền của người tham gia khảo sát khi chạy ở tốc độ cao nhất có thể.

Trong 25 năm tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thêm 7 cuộc kiểm tra và lần cuối cùng diễn ra vào năm 2010. Người khảo sát được kiểm tra về các chức năng gồm khả năng ghi nhớ, phản xạ và một bài về giải đố mẹo.

Kết quả cuối cùng cho thấy, những người có thể duy trì chạy bộ dài có trình độ học vấn cao hơn, ít hút thuốc và năng động hơn sau 25 năm. Ngoài ra, huyết áp, lượng cholesterol trong máu đều tốt hơn so với nhóm không có khả năng chạy bộ lâu.

Ở phần kiểm tra trí nhớ, nhóm nghiên cứu đưa cho người thực hiện khảo sát 15 từ và yêu cầu đọc lại sau 10 phút. Dựa theo ghi chép sức bền trong suốt 25 năm, những người có thể chạy dài đều có khả năng ghi nhớ tốt hơn. Họ có thể nhớ từ 12 từ trở lên so với những ai không có sức bền tốt.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sự liên kết giữa sức khoẻ tim mạch và não bộ diễn ra từ khá sớm trong cuộc đời mỗi người. Do đó, chăm chỉ luyện tập khi còn trẻ sẽ giúp điều hoà huyết áp, giảm thiểu chứng mất trí nhớ.

Bên cạnh việc tập luyện, lối sống có ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ trí não. Một lối sống khoa học, lành mạnh sẽ giúp giảm thiểu chứng suy giảm trí nhớ ở độ tuổi từ trung niên.

An Bình

Những người quan tâm đến chạy bộ có thể tìm hiểu và đăng ký ba giải chạy do Báo VnExpress tại Hà Nội, Huế và Quy Nhơn.

Giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên, VnExpress Marathon Hanoi Midnight sẽ diễn ra đêm 22 đến rạng sáng 23/8 tại Hà Nội do VnExpress, UBND thành phố Hà Nội và TPBank phối hợp tổ chức.

VnExpress Marathon Huế đem đến cơ hội trải nghiệm những cung đường đẹp xứ Huế, do VnExpress đồng hành cùng đối tác chiến lược Jetstar Pacific.

Giải chạy thường niên VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 (VM Quy Nhơn 2020) sẽ diễn ra ngày 7/6 tại Quy Nhơn, Bình Định, giữ nguyên bốn cự ly gồm 5 km, 10 km, bán marathon (21 km) và full marathon (42 km).

VM Quy Nhơn là giải chạy do Báo VnExpress phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Hưng Thịnh tổ chức. Đây là một trong bốn giải chạy lớn tại Việt Nam được IAAF-AIMS (Liên đoàn Điền kinh Thế giới – Hiệp hội Marathon Thế giới) công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ban tổ chức sẽ trích 10% số tiền bán vé cho Quỹ Hy vọng của Báo VnExrpress nhằm xây dựng trường cho học sinh nghèo.

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments