Cậu bé rơi khỏi ôtô và sự quan trọng của chiếc ghế trẻ em

0
645
Cậu bé rơi khỏi ôtô và sự quan trọng của chiếc ghế trẻ em

Cậu bé rơi khỏi ôtô và sự quan trọng của chiếc ghế trẻ em

Video: Facebook

Video từ camera hành trình trên ôtô của tài xế Alan Chang cho thấy, một chiếc Honda Jazz màu xanh vọt lên ở làn chạy tốc độ cao nhất, bám sát phía sau là một chiếc Perodua Myvi màu trắng, trên đường cao tốc ở bang Negeri Sembilan.

Trước đó, Alan chuyển sang làn bên trái để nhường một xe Honda Civic vượt lên thì cặp đôi hatchback kia nối đuôi vượt theo.

Ngay sau đó, tài xế xe Myvi quyết định tận dụng sự thông thoáng ở làn bên trái để vượt xe phía trước rồi chuyển ngoặt trở về làn chạy ngoài cùng bên phải. Pha đánh lái khiến chiếc Myvi đụng vào một xe màu trắng bên phải – dường như chính là chiếc Civic. Một đứa trẻ rơi ra đường ngay trên làn để vượt.

May mắn, tài xế xe Honda Jazz, và chính Alan, kịp tránh cậu bé. Chiếc xe tải từ làn bên trái dừng lại và tài xế chạy xuống đỡ đứa trẻ trước khi một người đàn ông lao nhanh tới bế lấy em.

Đứa bé may mắn không bị thương. Tài xế chiếc Myvi, 22 tuổi, sau đó bị bắt.

Tai nạn đã có thể dẫn tới thảm kịch, nếu các xe phía sau không tránh kịp. Chiếc Civic là nạn nhân khi bị ôtô khác đụng trúng, nhưng đứa trẻ trên xe có thể không bị văng ra đường nếu được ngồi trên chiếc ghế trẻ em và thắt dây an toàn.

Tình huống trên, xảy ra vào tháng 3/2018, và đứa bé khi đó hai tuổi, là một trong rất nhiều trường hợp tai nạn liên quan tới trẻ em và chiếc ghế dành riêng trên ôtô, chỉ riêng tại Malaysia.

Một gia đình ở Malaysia sử dụng ghế trẻ em cho cả hai con nhỏ. Ảnh: Paultan

Một gia đình ở Malaysia sử dụng ghế trẻ em cho cả hai con nhỏ. Ảnh: Paultan

Ở quốc gia Đông Nam Á này, từ tháng 1/2020, luật mới được áp dụng về việc sử dụng ghế trẻ em trên ôtô, và người dân có sáu tháng để làm quen trước khi bị xử phạt theo đúng quy định.

Anthony Loke, Bộ trưởng Giao thông Malaysia phát biểu: “Chúng tôi đã nói rất nhiều về vấn đề này, và còn nói nữa, rằng quy định này vì mục tiêu đảm bảo an toàn cho trẻ em. Tôi hy vọng các bậc cha mẹ hiểu điểu đó, dù chúng ta có thể phải đối mặt với một số thử thách dưới dạng chi phí bổ sung. Nhưng đó là một sự tốn kém sẽ giúp cứu mạng con cái các bạn”.

Vị bộ trưởng cũng nói rằng, bộ có thể tìm các giải pháp nhằm giảm giá thành các loại ghế trẻ em: “Chúng tôi sẽ làm việc với các hãng tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, và sẽ khuyến khích các công ty tài trợ cho các gia đình khó khăn”.

Theo nghiên cứu của Viện An toàn đường bộ Malaysia (MIROS), chỉ 30% số tài xế sử dụng ghế trẻ em. Loke cho biết, việc giảm thuế đối với ghế trẻ em sẽ khuyến khích việc áp dụng nhanh chóng hơn, bắt đầu bằng việc bỏ thuế nhập khẩu với mặt hàng này, trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt có thể giảm từ 10% xuống 5%.

Quy định việc sử dụng ghế trẻ em từng được lên kế hoạch áp dụng trong 2019. Nhưng đến tháng 10 cùng năm, Loke mới khẳng định luật được thực thi trong 2020, mặc cho một số cuộc biểu tình và phản ứng tiêu cực từ một số bộ phận người dân, chủ yếu do mức giá cao.

Đến 1/7, người Malaysia sẽ bị xử phạt nếu chở trẻ em trên ôtô mà không có ghế dành riêng. Đại diện Bộ Giao thông nước này cho biết, khoảng thời gian sáu tháng để nhắc nhở các tài xế, đồng thời giúp họ hiểu rõ quy định về việc áp dụng thiết bị an toàn dành cho các hành khách nhí. MIROS cũng đưa ra những hướng dẫn cụ thể dành cho các bậc phụ huynh khi mua ghế, cách chọn ghế phù hợp và đúng tiêu chuẩn.

Mỹ Anh (Theo Paultan)