Home Thể thao tổng hợp Adam Scott vô địch Genesis Invitational

Adam Scott vô địch Genesis Invitational

Đây là chiến thắng đầu tiên của Scott sau hai tháng nghỉ dưỡng thương, và là chiếc cúp thứ 14 ở PGA Tour trong bộ sưu tập 29 danh hiệu vô địch các giải chuyên nghiệp trên thế giới. Lần gần nhất, golfer Australia này đoạt một danh hiệu PGA Tour là ở WGC-Cadillac Championship, vào tháng 3/2016.

Nhưng trước khi tận hưởng vị ngọt chiến thắng, Scott đã trải qua vòng hạ màn gian nan. Trên mặt sân Riviera, par71, khoảng 12 golfer có khả năng lên ngôi vô địch trong danh sách thi đấu gồm 68 người. Nhưng qua 18 hố cuối trên chiến địa khét tiếng khắc nghiệt, không ai đánh dưới 68 gậy. Hành trình tranh cúp còn căng hơn khi có lúc đỉnh bảng xếp hạng do năm người đồng sở hữu, dù vậy, không ai tạo nên đột phá để có thể đánh bại Scott.

Scott rạng ngời khi nâng cúp vô địch ở Riviera. Ảnh: USA Today.

Scott rạng ngời khi nâng cúp vô địch ở Riviera. Ảnh: USA Today.

Golfer Australia 39 tuổi xuất phát chung nhóm cuối ngày với Rory McIlroy và Matt Kuchar, vì cả ba cùng dẫn đầu ở điểm -14 với lợi thế một gậy so với nhóm liền kề T4 gồm Russell Henley và Harold Varner III. Cả ba golfer sở hữu nhiều cúp PGA Tour nhập cuộc khả quan với điểm birdie ở hố 1, nhưng trong tám hố tiếp theo, cục diện trở nên phức tạp.

Sau bogey ở hố 2, Kuchar giữ sạch bảng điểm đến tận hố chín và cũng không thể tích lũy thêm điểm. Trong khi đó, Scott và McIlroy tiết kiệm thêm một gậy qua bốn hố. Đến hố 5, par4, cả hai nhà vô địch major đều sa lầy khi bóng nảy khỏi mặt green và băng qua một loạt bãi đất trũng. McIlroy cố bơm bóng trở lại mục tiêu nhưng thiếu lực. Ở nỗ lực thứ hai, cú lốp của anh đưa bóng đến cách mục tiêu sáu mét và sau đó là ba putt để kết thúc hố ở điểm triple bogey.

Scott cũng cố gắng lốp bóng từ phía sau green nhưng cú đánh không đủ lực để vào vị trí mong muốn. Tiếp đó, anh dùng gậy gạt cán dài đưa bóng vừa đủ lên khỏi bờ dốc và lăn vào green rồi chốt hố ở điểm double bogey. Khác biệt giữa hai ngôi sao này được tạo ra ở hố 6, par3 khi McIlroy mất thêm một gậy vì đánh bóng vào bẫy cát còn Scott ghi birdie sau pha putt ở cự ly gần 5,5 mét.

Scott dõi theo cú phát bóng ở hố thứ tư vòng cuối Genenis Invitational hôm 16/2. Ảnh: USA Today.

Scott dõi theo cú phát bóng ở hố thứ tư vòng cuối Genenis Invitational hôm 16/2. Ảnh: USA Today.

Kuchar thì gặp rắc rối chủ yếu ở nửa chặng sau với hai bogey từ hố 10-12. Kết thúc 14 hố, Scott chưa mất gậy, Kuchar thiệt hại hai gậy, trong khi McIlroy tiêu tan ba gậy.

Lúc này, Scott nắm cách biệt dẫn trước hai gậy. Và nhờ sự quyết đoán ở hố 15, anh giữ được cách biệt đó. Trước green hố này, anh tính toán cú đánh sao cho an toàn và hiểu rằng mọi sơ suất trong cú lốp bóng vào mục tiêu sẽ phải trả giá đắt.

Nhưng trong một vòng đấu đã có quá nhiều sai sót không đúng lúc, Scott quyết định không dè chừng. Cú rót bóng hoàn hảo với điểm dừng cách miệng hố 1,5 mét giúp golfer này thoát hiểm bằng bogey. Sang hố áp chót, Scott putt bóng ghi birdie từ cự li ba mét để duy trì lợi thế hai gậy. Anh kết thúc hố cuối bằng điểm par và đăng quang ở điểm -11, lĩnh 1,674 triệu USD tiền thưởng.

15 năm trước, Scott từng lên ngôi vô địch ở Riviera sau màn playoff. Nhưng đó là thắng lợi không chính thức vì giải được thu gọn còn 36 hố do thời tiết xấu.

Kuchar đạt -9 sau 72 hố, cùng chia sẻ vị trí á quân với Kang Sung và Scott Brown, nhận 703.000 USD mỗi người. McIlroy thuộc nhóm T5 chung cuộc ở điểm -8, bên cạnh Bryson DeChambeau, Hideki Matsuyama, Max Homa, Joel Dahmen. Mỗi người trong nhóm này được 319.000 USD. Ngôi sao người Bắc Ireland vẫn giữ ngôi số một khi bảng xếp hạng thế giới cập nhật ngày 17/2.

Tiger Woods trải qua vòng đấu tệ hại với bảng điểm 77 gậy và một mình đứng cuối bảng thành tích (vị trí thứ 68) ở điểm +11, nhận 19.000 USD. Đây là lần đầu tiên siêu sao này “độc chiếm” đáy bảng chung cuộc kể từ giải Memorial 2015.

Quốc Huy (theo PGA Tour)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments