Golfer Trung Quốc hướng về quê hương

0
72

Yu Liu, 24 tuổi đến từ Bắc Kinh đang cách tâm dịch Vũ Hán hơn 1.100 km. Cô thi đấu ở LPGA Tour từ năm 2018 và đang đứng thứ 35 trên bảng xếp hạng golf nữ chuyên nghiệp thế giới – Rolex Ranking.

“Tôi buồn lắm. Có rất nhiều người chết, đặc biệt ở tỉnh Hồ Bắc”, cô nói trên Golf Channel hôm 14/2. Mẹ của Liu tháp tùng khi cô dự giải LPGA Tour tại Florida hồi gần cuối tháng trước rồi bay về quê sau khi giải hạ màn.

Liu nói thêm: “Mẹ tôi vẫn ở đấy. Chúng tôi không biết mức độ nghiêm trọng thực tế ra sao. Ông bà, các chú và dì của tôi an toàn, nhưng đời sống trở nên khó khăn. Họ chỉ ở trong nhà và không làm được gì nhiều”.

Yu Liu luôn hướng về quê nhà, lo lắng người thân đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Ảnh: AP.

Yu Liu luôn hướng về quê nhà, lo lắng người thân đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Ảnh: AP.

Liu đang định hiến tặng số tiền thưởng giải ở Victoria Open tuần trước và Women’s Australian Open tuần này cho một tổ chức cứu trợ các nạn nhân Covid-19. Tại Victoria Open, Liu có nguy cơ bị cắt loại sau bogey ở hố thứ ba trong vòng hai. Tuy nhiên, ý nguyện giúp người dân quê hương đã trở thành động lực giúp cô vươn lên. Liu ghi thêm bốn birdie để giành quyền đi tiếp. Cô cán đích trong nhóm T16, nhận gần 15.000 USD. Còn ở giải Australia Open, cô giữ vị trí T6 có điểm -9 sau 54 hố.

Đến nay, Liu chưa đăng quang, nhưng có 10 lần cán đích top 10 chung cuộc ở LPGA Tour

Đàn chị của Liu ở LPGA Tour là Shanshan Feng quê ở Quảng Châu, cách Vũ Hán 960 km. Từ giữa tháng Giêng, cô rời Trung Quốc để theo chương trình tập luyện tại Los Angeles và lưu lại Mỹ đến giờ. Cũng từ lúc đó, Covid-19 bùng phát và trở thành đại dịch toàn cầu. Tính đến ngày 15/2, đã có hơn 1.500 người thiệt mạng, trên 67.000 ca nhiễm bệnh từ nCoV, với đa phần ở Trung Quốc.

Feng sinh năm 1989, sở hữu 10 cúp LPGA Tour trong đó có major Women’s PGA Championship 2012. Năm 2016, cô mang về cho Trung Quốc chiếc huy chương đồng môn golf ở Olympic Rio de Janeiro. Giai đoạn 11/2017 – 4/2018, Feng giữ ngôi số 1 thế giới.

Feng đứng thứ 23 và là golfer Trung Quốc có thứ hạng cao nhất trên Rolex Ranking. Ảnh: AP.

Feng đứng thứ 23 và là golfer Trung Quốc có thứ hạng cao nhất trên Rolex Ranking. Ảnh: AP.

Gần đây, dù vẫn tập trung thi đấu tại LPGA Tour, Feng luôn cố gắng bố trí thời gian làm những việc có thể làm để giúp gia đình, bạn bè và người dân nơi quê nhà.

Người đại diện của Feng, Ruby Chen cho biết: “Feng vẫn khoẻ, nhưng dịch bệnh thật đáng sợ. Cô ấy hay quan tâm đến mọi người và rất tự hào về tổ quốc. Feng đang làm mọi thứ có thể để giúp trong khả năng. Cô ấy phối hợp với bạn bè tại Mỹ mua các sản phẩm y tế phục vụ việc phòng dịch và hỗ trợ Vũ Hán”.

Feng và Liu đều muốn dự cả ba sự kiện LPGA Tour ở khu vực châu Á trong tháng Hai và đầu tháng Ba. Tuy nhiên, Blue Bay LPGA trên đảo Hải Nam, Honda LPGA Thailand ở Pattaya và HSBC Women’s Championship ở Singapore đều đã bị huỷ vì Covid-19.

Theo lịch thi đấu 2020, LPGA Tour sẽ trở lại châu Á với bốn giải kéo dài từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 theo hành trình Thượng Hải (Trung Quốc) – Busan (Hàn Quốc) – Đài Bắc (Đài Loan) – Shiga (Nhật).

Quốc Huy (theo Golf Channel)