Home Giáo dục Học đường - Du học Giảng viên chế nước rửa tay sát khuẩn

Giảng viên chế nước rửa tay sát khuẩn

Những ngày sau Tết, khi dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp, hơn 10 giảng viên, sinh viên khoa Dược, Đại học Lạc Hồng cùng trở lại trường sáng chế nước rửa tay sát khuẩn từ nano bạc cho sinh viên và người dân.

Nước rửa tay sát khuẩn từ nano bạc. Ảnh: Phước Tuấn

Nước rửa tay trước khi được đưa ra sử dụng đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Ảnh: Phước Tuấn.

Tiến sĩ Cao Văn Dư, Phó khoa Dược, Đại học Lạc Hồng cho biết, nano bạc có hoạt tính kháng khuẩn hiệu quả, có tác dụng diệt khuẩn trên một lượng lớn các loài vi khuẩn, những loài được nghiên cứu nhiều nhất là tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, trực khuẩn mủ xanh và phẩy khuẩn tả…

Nhờ vào tính kháng khuẩn mạnh, nano bạc đã được sử dụng nhiều trong băng vết thương, trang thiết bị y tế tráng bạc, khẩu trang y tế, mặt nạ chống độc, mỹ phẩm, bổ sung chế độ ăn uống… “Việc kết hợp nano bạc với các hoạt chất sát khuẩn làm tăng khả năng diệt khuẩn của nước rửa tay khô”, Tiến sĩ Dư cho biết.

Trong khi đó, sản phẩm nước xịt rửa tay gồm các chất: cồn 70% để sát khuẩn, glycerin để giữ ấm da, nipagin bảo quản dung dịch và bổ sung nano bạc với hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng và cả virus.

Để cho ra hai sản phẩm nước rửa tay, tập thể giảng viên, sinh viên phải đánh giá, thảo luận từ kiến thức dược học. Các công đoạn bào chế đều được làm thủ công. Với 5 ngày thực hiện, nhóm đã tạo ra hơn 1.000 chai xịt rửa tay sát khuẩn.

Tiến sĩ Dư kiểm tra tỷ lệ hoà trộn giữa các chất trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Phước Tuấn

Tiến sĩ Dư kiểm tra tỷ lệ hòa trộn giữa các chất trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Phước Tuấn.

“Trước mắt sản phẩm sẽ phát miễn phí cho sinh viên và người dân trong trường. Tiến tới chúng tôi hợp tác với một công ty để sản xuất số lượng lớn cho cộng đồng có nhu cầu, góp phần giảm bớt áp lực và tâm lý khan hiếm nước rửa tay hiện nay”, thầy Dư nói.

Ông Lâm Thành Hiển, Hiệu phó Đại học Lạc Hồng cho biết, việc làm của nhóm rất ý nghĩa, thực hiện nước rửa tay dựa trên những nghiên cứu từ lâu về nano bạc của tiến sĩ Dư. “Nhà trường không chỉ hỗ trợ về trang thiết bị mà còn kinh phí để nhóm sản xuất phục vụ sinh viên và người dân”, ông Hiển cho biết.

Phước Tuấn

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments