Home Thời sự Thế giới Xuất hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên tại châu Phi

Xuất hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên tại châu Phi

Phát ngôn viên Bộ Y tế Ai Cập Khaled Mugahed hôm qua cho biết người nhiễm bệnh là một “công dân nước ngoài” không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Bệnh nhân hiện được cách ly tại bệnh viện.

Bộ Y tế Ai Cập lập tức thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về ca nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên tại nước này và cũng là đầu tiên tại châu Phi, và thực hiện tất cả biện pháp phòng ngừa. Ai Cập không công bố quốc tịch cũng như điểm nhập cảnh của bệnh nhân.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại một bệnh viện ở Vũ Hán cuối tháng một. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại một bệnh viện ở Vũ Hán cuối tháng một. Ảnh: Reuters.

Dịch Covid-19 khởi phát từ tháng 12/2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc và sau đó xuất hiện ở 27 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến 1.526 người tử vong và 67.100 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

WHO tuyên bố dịch Covid-19 là tình huống y tế khẩn cấp toàn cầu, phần lớn do lo ngại nguy cơ các nước nghèo hơn không thể đối phó dịch bệnh. Hệ thống y tế ở nhiều nước châu Phi đã phải vật lộn với lượng công việc hiện tại và sẽ rất khó khăn khi đối mặt đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm cao.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi và khoảng 10.000 công ty Trung Quốc đang hoạt động trên khắp lục địa. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hơn một triệu người quốc tịch Trung Quốc đang sống ở các nước châu Phi.

Hơn 80.000 sinh viên châu Phi đang học ở Trung Quốc. Một sinh viên Cameroon 21 tuổi được xác nhận nhiễm virus sau khi đến Vũ Hán và đang được điều trị tại bệnh viện.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo Guardian, BBC)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments