Valentine trên tàu Diamond Princess

0
74

Ngày 14/2, thủy thủ đoàn trên con tàu bị cách ly ở Nhật do virus corona gây bất ngờ cho hành khách. Để chuẩn bị Lễ Tình nhân, họ đã chuẩn bị thực đơn đặc biệt cho bữa trưa và bữa tối. Ngoài bữa ăn, hành khách còn được tặng hoa hồng và chocolate đen.

Hành khách khoe thực đơn ngày Valentine của tàu Diamond Princess. Ảnh: quarantinedond1.

Hành khách khoe thực đơn ngày Valentine của tàu Diamond Princess. Ảnh: quarantinedond1.

“Thật ngọt ngào”, Matt Smith, hành khách người Mỹ đi cùng vợ, cho biết. Ông Smith tiết lộ thêm thuyền trưởng đã đọc cho mọi người một bài thơ về tình yêu.

Cùng ngày, chính phủ Nhật chuẩn bị cho mỗi phòng một chiếc điện thoại sạc sẵn và kết nối Internet để họ liên lạc với người thân.

Một số hành khách tận dụng cơ hội để bày tỏ sự cảm kích với thủy thủ đoàn. Dan Ponce, nhân viên truyền hình ở Chicago cho biết mẹ vợ anh đã cắt giấy thành hình trái tim, viết lời nhắn và dán lên cửa. Một trái tim ghi: “Cảm ơn vì đã chăm sóc chúng tôi”.

Những mảnh giấy hình trái tim mẹ vợ Dan Ponce dán lên cửa tặng thủy thủ đoàn. Ảnh: Dan Ponce.

Những mảnh giấy hình trái tim mẹ vợ Dan Ponce dán lên cửa tặng thủy thủ đoàn. Ảnh: Dan Ponce.

Những hành động nhỏ mừng ngày Valentine giúp không khí trên tàu Diamond Princess bớt ảm đạm. Trước đó, hành khách phải cố gắng vượt qua sự cô lập bằng cách giữ cho bản thân bận rộn. Họ trở thành phục vụ cho căn phòng của mình, tự thay ga giường, giặt đồ và dọn toilet. Những lúc rảnh rỗi còn lại, họ chơi điện tử, xem phim, tập thái cực quyền và lướt mạng. Mỗi ngày ba lần, thủy thủy toàn đeo khẩu trang và găng tay mang đồ ăn tới phòng khách nhưng chỉ đứng ngoài cửa, tuyệt đối không bước vào trong.

Tất nhiên, không phải ai cũng vui vẻ đón ngày Lễ Tình nhân. Kent Frasure, quốc tịch Mỹ, chỉ còn một mình vì vợ anh, Rebecca, dương tính với virus và đã được chuyển tới viện. Giờ đây, Frasure hy vọng mình có thể sớm bù đắp cho vợ. “Nếu vẫn ở lại Nhật, chúng tôi có thể sẽ đến Disneyland ở Tokyo. Còn nếu về nhà, chúng tôi sẽ thưởng thức một bữa pizza ngon”, anh nói.

Sonali Thakkar 24 tuổi, nhân viên an ninh trên Diamond Princess, thì lo rằng mình sẽ là người tiếp theo mắc bệnh. Cô có triệu chứng ho, sốt và đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong khi hành khách hầu như dành thời gian trong phòng riêng, thủy thủ đoàn vẫn ăn và làm việc chung. Họ cũng chia sẻ phòng tắm và ở ghép hai người một phòng do không gian hạn chế.

“Chúng tôi cố giữ tinh thần lạc quan nhưng nỗi lo lớn lên từng ngày. Gia đình ngày đêm cầu nguyện để tôi trở về an toàn”, Thakkar nói.

Tàu du lịch Diamond Princess thuộc sở hữu của công ty Princess Cruises có trụ sở tại Mỹ, do Carnival Japan Inc điều hành, với 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn, bị cách ly tại cảng Yokohama từ 4/2, sau khi một hành khách 80 tuổi từ Hong Kong đi trên tàu vào tháng trước dương tính với Covid-19.

Khi tàu đến Nhật, gần 300 trong tổng số 3.711 người trên tàu được kiểm tra y tế. Giới chức y tế sau đó tiếp tục mở rộng kiểm tra với những người đã tiếp xúc gần gũi với hành khách và thủy thủ đoàn dương tính với virus, phát hiện thêm hàng chục ca nhiễm bệnh.

Khách trên tàu Diamond Princess được yêu cầu ở trong phòng trong phần lớn thời gian, phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách với mọi người khi ra ngoài. Họ cũng được cấp nhiệt kế để thường xuyên tự kiểm tra thân nhiệt.

Việc cách ly khiến cuộc sống của rất nhiều hành khách, thủy thủ trên tàu gặp khó khăn, thậm chí một số người đã gửi thông điệp cầu cứu, cho rằng biện pháp giữ hàng nghìn người trong không gian chật hẹp trên tàu khiến nguy cơ lây nhiễm chéo tăng cao.Tính đến ngày 13/2, tàu Diamond Princess phát hiện 218 người nhiễm bệnh. Thời gian cách ly tàu dự tính kết thúc vào thứ tư tới.

Minh Trang (Theo The Guardian, USA Today)