Trump cảm ơn Campuchia cho du thuyền cập cảng

0
533

“Cảm ơn đất nước Campuchia xinh đẹp vì đã cho du thuyền của Carnival cập cảng. Nước Mỹ sẽ ghi nhớ sự tử tế này của các bạn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 14/2.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trước đó cũng ca ngợi hành động của Campuchia, gọi đó là minh chứng cho tinh thần đoàn kết quốc tế.

Du thuyền MS Westerdam, thuộc sở hữu của Carnival Corporation, công ty giải trí du lịch lớn nhất thế giới có trụ sở tại bang Florida, Mỹ, dự kiến thực hiện hành trình 14 ngày vòng quanh Đông Á, bắt đầu tại Hong Kong ngày 1/2 và kết thúc tại Yokohama, Nhật Bản ngày 15/2.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) tặng hoa cho hành khách của du thuyền MS Westerdam hôm 14/2. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) tặng hoa cho hành khách của du thuyền MS Westerdam hôm 14/2. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, du thuyền đã lần lượt bị Nhật Bản, đảo Guam, Philippines, đảo Đài Loan và Thái Lan từ chối cho cập cảng vì lo ngại dịch viêm phổi corona (Covid-19), dù không có trường hợp nào trên tàu dương tính với virus. Du thuyền chở 1.455 hành khách và 802 thủ thủy đoàn phải lênh đênh suốt hai tuần trên biển.

Du thuyền sau đó được chính phủ Campuchia cho cập cảng Sihanoukville hôm 13/2. Các quan chức y tế Campuchia lên du thuyền và kiểm tra sức khỏe của hành khách. Bộ Y tế Campuchia sau đó ra thông báo không có người nào trên MS Westerdam nhiễm virus.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua tới cảng Sihanoukvillera tiếp đón, bắt tay và tặng hoa cho hành khách trên MS Westerdam khi họ xuống tàu để chuẩn bị lên xe buýt ra sân bay về nước. “Vấn đề thực sự đối với Campuchia không phải là tin tức về sự bùng phát của virus corona, hiện được gọi là dịch Covid-19, mà là bệnh sợ hãi”, ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Hun Sen nhiều lần lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Ông từng tuyên bố sẽ tới Vũ Hán, tâm chấn dịch nếu được chính phủ Trung Quốc cho phép, song Bắc Kinh đã từ chối.

Dịch Covid-19 khởi phát từ tháng 12/2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc và sau đó xuất hiện ở 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến 1.526 người tử vong và 67.100 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo CNN)