Trực thăng quân đội Syria bị bắn hạ

0
609

“Một trực thăng quân sự của chúng tôi trúng tên lửa ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Aleppo chiều nay. Trực thăng rơi xuống gần thị trấn Urum al-Kubra, nơi phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng”, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin ngày 14/2.

Chưa có bên nào nhận trách nhiệm trong vụ bắn rơi trực thăng của quân đội Syria. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng tên lửa bắn rơi chiếc trực thăng, khiến hai phi công thiệt mạng.

Trực thăng quân đội Syria bị bắn hạ

Trực thăng quân đội Syria bị bắn hạ

Xác trực thăng quân đội Syria rơi gần thị trấn Urum al-Kubra ngày 14/2. Video: Twitter/Ahmad1816A.

Đây là trực thăng quân sự thứ hai của quân đội Syria bị bắn hạ trong tuần. Một trực thăng bị bắn hạ và rơi xuống khu vực thuộc tỉnh Idlib hôm 11/2 khiến ba người trên máy bay thiệt mạng. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các nhóm phiến quân do Ankara hậu thuẫn đã thực hiện vụ tấn công, song SOHR cáo buộc chính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng tên lửa vào chiếc trực thăng khi nó bay qua làng Qaminas, phía đông nam thành phố Idlib.

Quân đội và các lực lượng chính phủ Syria bắt đầu chiến dịch tấn công vào vùng lãnh thổ cuối cùng do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib từ ngày 27/1. Chiến dịch tái chiếm Idlib được phát động sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hôm 12/1 đổ vỡ.

Một trận đấu pháo giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra ngày 3/2 khiến ít nhất 20 binh sĩ mỗi bên thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ điều tiêm kích tấn công các vị trí của quân đội Syria để đáp trả, đồng thời cảnh báo các bên thách thức nước này “sẽ hiểu rằng họ phạm phải sai lầm lớn”.

Tỉnh Idlib hiện là khu vực duy nhất do các nhóm phiến quân kiểm soát tại Syria. Từ cuối năm 2019 đến nay, dưới sự hậu thuẫn của không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 46 khu định cư ở phía nam và phía đông tỉnh này khỏi tay phiến quân.

Vị trí thị trấn Urum al-Kubra của Syria (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Vị trí thị trấn Urum al-Kubra của Syria (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, SANA)