Thủ tướng ra tuyên bố ứng phó Covid-19 trong ASEAN

0
113

Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 2020 được đưa ra sau khi Việt Nam trao đổi với các nước thành viên của Hiệp hội về dịch viêm phổi corona (Covid-19), theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 14/2.

Trong tuyên bố, các lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, về tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển chung của các nước. ASEAN cam kết dành ưu tiên cao trong ứng phó, cùng nhau kiểm soát và ngăn sự lây lan của dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ Khởi động năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam ngày 6/1 tại Hà Nội. Ảnh: Hà Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ Khởi động năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam ngày 6/1 tại Hà Nội. Ảnh: Hà Trung.

“Các nước ASEAN cam kết duy trì chính sách mở cửa, phối hợp trong kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc gia thành viên”, thông cáo cho hay.

Hiệp hội sẽ tăng cường hợp tác y tế với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ở cấp quốc gia và khu vực, phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các đối tác, các tổ chức quốc tế trong phòng chống và kiểm soát dịch.

ASEAN ủng hộ nỗ lực của chính phủ và người dân Trung Quốc nói riêng và quốc tế nói chung trong ứng phó dịch. Hiệp hội yêu cầu cơ quan đại diện ngoại giao của 10 nước ở nước thứ ba hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC), Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc họp đặc biệt tại Lào, nhân Hội nghị Ngoại trưởng Mekong – Lan Thương lần thứ 5, dự kiến diễn ra ngày 20/2, để thảo luận về hợp tác ứng phó với dịch Covid-19.

Dịch bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, hiện lan ra 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến ngày 15/2, toàn thế giới có 67.100 trường hợp nhiễm bệnh, 1.526 người chết và 8.193 người được chữa khỏi.